Khắc phục lỗi không show được AOE trong mạng LAN

0
135
Khắc phục lỗi không show được AOE trong mạng LAN

Nếu bạn đang gặp lỗi không show được AOE trong mạng LAN trên Win 7,8, 10 và 11, hãy tham khảo bài viết này. Leanhtien sẽ hướng dẫn bạn cách sửa lỗi này một cách hiệu quả nhất. Đồng thời, bài viết cũng sẽ giúp bạn cách Ping và cách thiết lập mạng Lan để chơi game dễ dàng.

Nguyên nhân không show được AOE trong LAN

Hai nguyên nhân chủ yếu gây ra việc không thể kết nối hai máy tính với nhau trên mạng là:

 1. Tường lửa: Chức năng chặn tất cả các cuộc tấn công thông qua mạng.
 2. Universal Plug and Play (UPNP): Hệ thống giao thức mạng nhằm tạo điều kiện cho việc kết nối giữa hai thiết bị qua mạng.

Thường thì cả hai yếu tố này đều được bật mặc định khi bạn sử dụng máy tính mà không vào game. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần tắt chúng. Điều này cũng được áp dụng trên hệ điều hành Windows 11.

Cách sửa lỗi không show được AOE trong mạng LAN

Tắt Window Firewall

Để vô hiệu hóa tường lửa, hãy nhấn vào Start Menu và tìm kiếm “Windows Defender Firewall”. Khi nó xuất hiện trong kết quả, chọn Firewall để mở cài đặt.

Tìm kiếm window defender firewall trên Start Menu
Tìm kiếm window defender firewall trên Start Menu

Trong cửa sổ mới, di chuyển đến phía bên trái và bạn sẽ thấy tùy chọn Turn Windows Defender Firewall on or off. Nhấn vào mục này.

Chọn vào mục Turn Window Defender Firewall on or off.
Chọn vào mục Turn Window Defender Firewall on or off.

Một cửa sổ mới sẽ hiển thị, cho phép bạn chọn vào Turn Off. Chỉ cần làm theo hình minh họa trong cửa sổ là được.

Tiến hành tắt tường lửa cho mạng nội bộ và mạng công cộng.
Tiến hành tắt tường lửa cho mạng nội bộ và mạng công cộng.

Sau khi tường lửa đã được tắt, bạn sẽ thấy mạng đế chế xuất hiện, tuy nhiên, chắc chắn rằng bạn chưa thể kết nối để tham gia trò chơi. Bạn cần thực hiện phần thứ hai, đó là bật UPNP để cho phép kết nối.

Bật UPNP

UPNP là một giao thức giúp các thiết bị trong mạng có thể giao tiếp với nhau. Nếu UPNP trên máy tính của bạn không hoạt động, bạn sẽ không thể kết nối với các máy khác để chơi đế chế. Để khắc phục vấn đề này, bạn có thể làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào đường link tải về phần mềm UPNP.

Bước 2: Sau khi tải về, bạn click chuột phải vào file exe và chọn Run as Admintrator để chạy phần mềm với quyền cao nhất.

Bước 3: Khi phần mềm mở ra, bạn sẽ thấy một dòng chữ màu đỏ báo rằng UPNP không kết nối được. Bạn chỉ cần click vào nút Disable UPnP để dòng chữ đổi sang màu xanh. Lúc này, bạn đã có thể kết nối với máy khác để chơi game Đế Chế trên bất kỳ nền tảng nào như GameTV Plus hay Garena.

Disable UPnP để kết nối AOE qua mạng LAN.
Disable UPnP để kết nối AOE qua mạng LAN.

Lỗi thấy mạng đế chế nhưng không vào được

Để tham gia vào mạng đế chế, bạn cần chú ý đến một số điều kiện sau:

 • Mạng đó đã bắt đầu trận đấu
 • Chưa kích hoạt UPNP
 • Có thành viên nào trong mạng bị gián đoạn kết nối với bạn.

Nếu bạn gặp phải thông báo lỗi “Unable to join game”, bạn có thể thử làm theo các bước sau:

 • Kiểm tra lại xem UPNP đã được kích hoạt chưa
 • Tìm một mạng khác chưa bắt đầu trận đấu
 • Liên hệ với người tạo mạng để kiểm tra lại kết nối của họ.

Lỗi AOE chơi mạng LAN bị out giữa trận

Một vấn đề thường gặp khi chơi đế chế qua mạng LAN là bị đứt kết nối giữa chừng. Để khắc phục điều này, bạn cần xem xét các nguyên nhân sau:

 • Phiên bản đế chế bị lỗi: Nếu bạn bị thoát ra khỏi trò chơi thì có thể do phiên bản đế chế của bạn bị lỗi. Bạn nên tải bản Đế Chế AOE mới nhất để có trải nghiệm tốt hơn.
 • Bị đứt kết nối do mạng yếu hoặc mất mạng: Khi này bạn cần cải thiện chất lượng kết nối mạng của bạn. Ví dụ dùng cáp mạng ổn định hơn wifi, thay wifi 5Ghz để tăng tốc độ mạng, hoặc giảm số lượng người dùng wifi cùng lúc.
 • Do máy tính của bạn: Có thể máy tính của bạn gây ra vấn đề. Nếu máy tính của bạn kết nối mạng kém, cấu hình thấp, laptop thì quá nóng khi chơi. Tất cả điều này sẽ làm cho trò chơi chạy chậm hơn.

Lỗi AOE chơi mạng LAN bị out giữa trận

 

Kết nối game bằng Ping theo IP

Sau khi bạn đã tạo mạng LAN trong Đế Chế, hãy chuyển đến góc màn hình bên phải và nhấn vào nút IP. Một hộp thoại sẽ hiển thị IP của máy bạn. Chia sẻ mã số IP này với những người cùng chơi để họ có thể dễ dàng kết nối với bạn thông qua IP đó.

Hãy hướng dẫn họ nhập địa chỉ IP mà bạn đã chia sẻ. Việc này giúp họ nhanh chóng tìm thấy và kết nối với mạng của bạn. Phương pháp này được khuyến khích để dễ dàng và toàn diện khắc phục vấn đề không thể tìm thấy mạng.

Dùng IP để show mạng đế chế
Dùng IP để show mạng đế chế.

Do AOE là game tương đối cũ nên dễ gặp phải một số vấn đề về kết nối mạng. Tuy nhiên, bạn không cần lo lắng vì hiện nay có rất nhiều phần mềm chơi Đế Chế online. Bạn chỉ cần cài đặt và làm theo hướng dẫn là đã có thể tham gia trận chiến cùng những người chơi khác.

Bài viết liên quan: