Gạo lứt so với gạo trắng: Cái nào tốt hơn cho bạn?

0
1830

Tất cả gạo trắng bắt đầu như gạo lứt. Một quá trình xay xát loại bỏ trấu, cám và mầm của gạo. Quá trình này làm tăng thời hạn sử dụng gạo trắng nhưng loại bỏ nhiều dinh dưỡng của nó, bao gồm chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Để chống lại điều này, gạo trắng được nhân tạo bổ sung chất dinh dưỡng. Các hạt tinh chế cũng được đánh bóng để xuất hiện ngon miệng hơn.

Cả gạo trắng và gạo nâu đều giàu carbohydrate. Gạo lức là một loại ngũ cốc nguyên hạt. Nó chứa nhiều dinh dưỡng tổng thể hơn so với đối tác nhạt hơn của nó. Thực phẩm ngũ cốc có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ đột quỵ , bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 .

Gao hat ngoc troi

Thông tin dinh dưỡng dưới đây dựa trên kích thước phục vụ 1/3 chén cơm. Sự phân hủy dinh dưỡng đối với gạo trắng dựa trên thông tin dinh dưỡng trung bình cho gạo trắng hạt dài được tìm thấy trong Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của Bộ nông nghiệp. Bảng phân tích gạo lứt được dựa trên 1/3 chén gạo nâu hạt dài đã nấu chín.

Gạo lứt so với gạo trắng

Sự phân hủy dinh dưỡng chính xác khác nhau tùy theo nhà sản xuất. Các nhà sản xuất chịu trách nhiệm cung cấp thông tin dinh dưỡng và thành phần chính xác.

Sự khác biệt dinh dưỡng chính

Dưới đây là một số khác biệt chính giữa gạo trắng và gạo nâu. Các thành phần dinh dưỡng chính xác sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất gạo, vì vậy hãy chắc chắn đọc nhãn thực phẩm trên bất kỳ loại gạo nào bạn mua.

Chất xơ

Gạo lức thường có hàm lượng chất xơ cao hơn gạo trắng. Nó thường cung cấp từ 1 đến 3 g chất xơ hơn so với một lượng gạo trắng tương đương. Mua gạo lứt tại Alogao đại lý gạo uy tín tại tphcm.

Mặc dù chất xơ được biết đến nhiều nhất để giảm táo bón, nhưng nó cung cấp một số lợi ích sức khỏe khác. Nó có thể giúp bạn:

  • Cảm thấy no hơn, có thể hỗ trợ trong việc quản lý trọng lượng
  • Giảm mức cholesterol của bạn
  • Kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
  • Giảm nguy cơ mắc bệnh tim
  • Nuôi dưỡng vi khuẩn đường ruột của bạn

Nói chung , nam giới dưới 50 tuổi cần 38 g chất xơ mỗi ngày và nam giới từ 51 tuổi trở lên cần 30 g.

Phụ nữ dưới 50 tuổi thường cần 25 g mỗi ngày và phụ nữ từ 51 tuổi trở lên cần 21 g.

Lượng chất xơ được đề nghị hàng ngày của bạn dựa trên một số yếu tố, bao gồm tuổi và lượng calo, vì vậy hãy trao đổi với bác sĩ của bạn nếu bạn không chắc chắn mình cần bao nhiêu.

Gạo lứt huyết rồng

Mangan

Mangan là một khoáng chất cần thiết cho sản xuất năng lượng và chức năng chống oxy hóa. Gạo lức là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời này, trong khi gạo trắng thì không.

Selenium

Gạo lức là nguồn cung cấp selenium tốt, đóng vai trò không thể thiếu trong sản xuất hormone tuyến giáp, bảo vệ chống oxy hóa và chức năng miễn dịch. Selenium cũng hoạt động với vitamin E để bảo vệ tế bào khỏi bệnh ung thư.

Magiê

Không giống gạo trắng, gạo lứt thường là một nguồn magiê tốt. Việc phục vụ trung bình của gạo lứt huyết rồng nấu chín, khoảng 1/2 chén, có thể cung cấp khoảng 11% lượng magiê được đề nghị hàng ngày của bạn.

Magiê là cần thiết cho nhiều chức năng quan trọng, bao gồm:

  • đông máu
  • co cơ
  • sản xuất tế bào
  • phát triển xương

Lượng chất dinh dưỡng quan trọng hàng ngày được khuyến nghị này được xác định theo giới tính và tuổi tác. Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú thường đòi hỏi một lượng ăn hàng ngày cao hơn. Người lớn trung bình cần từ 270 đến 400 mg mỗi ngày.

Folate

Gạo trắng phong phú là nguồn cung cấp folate tốt. Một cốc trung bình có thể chứa 195 đến 222 microgram (mcg) folate, hoặc khoảng một nửa số tiền được đề nghị hàng ngày của bạn.

Folate giúp cơ thể bạn tạo ra DNA và các vật liệu di truyền khác. Nó cũng hỗ trợ phân chia tế bào. Mặc dù folate là một chất dinh dưỡng cần thiết cho tất cả mọi người, nó đặc biệt quan trọng đối với những phụ nữ đang mang thai hoặc đang có kế hoạch mang thai.

Giá trị hàng ngày được đề nghị cho hầu hết người lớn là khoảng 400 mcg . Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ 600 mcg, và phụ nữ đang cho con bú nên có 500 mcg.

Tham khảo thêmhttp://alogao.zohosites.com/