Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

0
3094
Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Việc dạy ngôn ngữ thứ hai, bên cạnh tiếng mẹ đẻ, cho trẻ từ khi còn bé đã không còn là chuyện xa lạ. Ở Toronto, nhiều gia đình sử dụng một loại ngôn ngữ khác, chẳng hạn như tiếng Pháp, với con cái của họ. Rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, cho trẻ nhỏ tiếp xúc với ngôn ngữ khác, song song với tiếng mẹ đẻ, là cách học tự nhiên và hữu hiệu nhất.

Trẻ học tốt nhất khi tương tác với người chăm sóc mình

Điều này có thể hiểu đơn giản là trẻ có thể tiếp thu ngôn ngữ thứ hai cách tốt nhất khi những người chăm sóc chúng, cụ thể là bố, mẹ, người trong gia đình, giao tiếp với chúng hàng ngày bằng thứ ngôn ngữ này. Bố mẹ giao tiếp với trẻ bằng tiếng Anh, trẻ sẽ biết và sử dụng tiếng Anh trôi chảy, tự nhiên hơn rất nhiều.

Khi bố mẹ tương tác với trẻ nhỏ, chúng sẽ cảm thấy được sự kết nối và sự kết nối này sẽ thúc đẩy chúng tiếp tục tương tác để được đáp ứng các nhu cầu cần thiết. Từ đó, việc sử dụng xen kẽ ngôn ngữ thứ hai, cụ thể ở đây là tiếng Anh, trong giao tiếp hàng ngày với trẻ sẽ tiếp thêm động lực cho chúng sử dụng thường xuyên hơn.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, những đứa trẻ dành nhiều thời gian hơn trong tương tác phản hồi với cha mẹ của chúng có xu hướng có lượng từ vựng nhiều hơn, đa dạng hơn.

Mẹo nhỏ để thu hút, đẩy mạnh tương tác với trẻ: khi thấy con mình quan tâm đến điều gì đó, hãy gợi mở một cuộc nói chuyện về nó. Khi nói về sở thích, con người thường sẽ có hứng thú hơn. Làm theo cách này bé sẽ chú ý những gì bạn nói và cũng cố gắng để diễn tả ý muốn của mình, từ đó bé sẽ học được nhiều từ vựng mới hơn.

Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Trẻ em học những gì chúng được nghe thường xuyên nhất

Hãy cứ nghĩ đơn giản, muốn học tiếng mẹ đẻ – tiếng Việt, bạn cần phải nghe tiếng Việt từ bé, rồi “nhại” lại theo những gì người lớn dạy, cho đến khi học mẫu giáo mới học được cách đọc, ghép vần và viết. Việc học ngôn ngữ thứ hai, dù là ngôn ngữ gì, cũng sẽ tuân theo trình tự như vậy. Trẻ em từ đó cũng sẽ học được ngôn ngữ mà chúng thường xuyên tiếp xúc hơn cả.

Bằng cách sử dụng tiếng Anh trong các hoạt động hàng ngày, bạn sẽ tăng cả số lượng và chất lượng từ vựng cũng như ngữ pháp mà trẻ nhỏ tiếp thu được. Đừng quên những công cụ hỗ trợ hữu hiệu như các phim hoạt hình tiếng Anh, Disney chanel, các kênh kể chuyện tiếng Anh trên Youtube, bài hát,… để không khiến trẻ cảm thấy nhàm chán hay áp lực khi nghe tiếng Anh.

Tuy nhiên, cũng có câu hỏi đặt ra rằng, liệu cha mẹ có nên ngừng nói ngôn ngữ mẹ đẻ, chỉ tập trung vào nói tiếng Anh hay không? Câu trả lời là không nên. Phụ huynh trước hết nên nói chuyện với con mình bằng thứ ngôn ngữ mà họ cảm thấy thoải mái nhất. Nếu phụ huynh không thông thạo tiếng mẹ đẻ, bằng cách nào họ có thể giải thích cho con trẻ được?Học ngôn ngữ thứ hai chưa bao giờ có nghĩa là từ bỏ tiếng mẹ đẻ cả.

Trẻ học từ ngữ từ những thứ mà chúng quan tâm

Tất cả chúng ta đều muốn tìm hiểu thêm về những thứ mà chúng ta thấy hứng thú, trẻ con cũng vậy. Điều này cũng áp dụng cho việc học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai.

Mở cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình bằng tiếng Anh mà chúng yêu thích, hướng dẫn bằng tiếng Anh cho trẻ cách chơi bộ đồ chơi xếp hình chúng vừa mới được thưởng,… tất cả những gì liên quan đến sở thích cá nhân của đều sẽ thu hút được sự chú ý của chúng.

Những từ đơn giản về đồ chơi, âm nhạc, phim hoạt hình,… sẽ là nền tảng cơ bản để phát triển khả năng sử dụng tiếng Anh của trẻ sau này.

Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

 

Từ vựng và ngữ pháp đi đôi với nhau

Việc học từ vựng rời rạc thật sự không mang lại nhiều lợi ích như bạn nghĩ. Một từ rõ nghĩa hơn khi được đặt trong một văn cảnh nhất định. Vì vậy, khi dạy tiếng Anh cho trẻ, thay vì nói một từ và yêu cầu trẻ lặp lại, hãy sử dụng ngữ pháp để tạo thành câu, đặt từ trong câu để cung cấp cho trẻ manh mối khi đoán nghĩa từ đó.

Ví dụ, nếu đứa trẻ chỉ nghe từ “freezer” (ngăn đông lạnh) trong khi bạn chỉ vào “refrigerator” (tủ lạnh), nó sẽ không biết liệu từ đó có đề cập đến cánh cửa của tủ lạnh, tủ đông hay thức ăn bên trong hay không. Nhưng nếu nó nghe: “We should put meat in the freezer. It keeps the meat cold and stay fresh” (Chúng ta nên đặt thịt trong ngăn đông lạnh. Điều này sẽ làm cho thịt thực sự lạnh và giữ cho chúng tươi hơn).

Đứa trẻ sẽ hiểu rằng, ngăn đông lạnh (freezer) là một phần của tủ lạnh. Xét về mặt ngữ pháp, “ngăn đông lạnh” là một danh từ (tên của một vật) bởi vì đã có một động từ trong câu là put (đặt).

Luyện tư duy hình ảnh

Tư duy hình ảnh nên được rèn luyện càng sớm càng tốt. Có thể bắt đầu từ việc luyện mắt cho trẻ ngay trong những tháng đầu đời. Vì việc làm cho đôi mắt phản xạ nhanh hơn sẽ giúp việc luyện tư duy hình ảnh trở nên dễ dàng hơn.

Khi bạn gặp phải khó khăn trong việc giải thích một câu, một từ tiếng Anh bằng tiếng Việt, việc dùng hình ảnh minh họa thực sự là một giải pháp tốt. Đây cũng là cách giải quyết khi bạn muốn truyền đạt một thông điệp phức tạp.

Đây không chỉ là cách học tiếng Anh hữu hiệu dành cho trẻ mà còn giúp trẻ phát triển trí óc thông qua việc phải vận dụng khả năng quan sát cách nhanh chóng, toàn diện và hiệu quả.

Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

Hiện tại, bạn đã có rất nhiều lời khuyên và mẹo hữu hiệu để dạy con dùng tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai. Vì vậy, hãy thử áp dụng các cách nêu trên để tìm ra phương pháp phù hợp nhé!