Giúp trẻ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai

0
1160

Ngày nay, người ta thường nói nhiều hơn một ngôn ngữ. Ở Toronto, có nhiều gia đình nói một ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh ở nhà với con cái của họ. Những ngôn ngữ đầu tiên của trẻ em là một trong những ngôn ngữ mà họ nói ở nhà, và sau đó họ học tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai của họ.

Cha mẹ thường hỏi làm thế nào họ có thể giúp con mình học tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ hai. Câu trả lời là các loại tương tác cha con giúp trẻ học ngôn ngữ đầu tiên như ngôn ngữ thứ hai của chúng. Một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ gần đây đã viết một bài báo xem lại những gì chúng ta biết về hỗ trợ phát triển ngôn ngữ của trẻ em và cách áp dụng điều này cho trẻ em đang học một ngôn ngữ thứ hai. Chúng tôi đã tạo một số mẹo về quảng bá việc học ngôn ngữ thứ hai của trẻ em dựa trên các đề xuất của họ.

Ảnh

Trẻ học tốt nhất trong các tương tác với người chăm sóc

Trẻ em học ngôn ngữ khi chúng tương tác và chơi với những người quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Khi những người chăm sóc được đáp ứng trong những tương tác này, trẻ em cảm thấy được kết nối với chúng và được thúc đẩy để tiếp tục tương tác.

Xem thêm: https://atlan.edu.vn/lam-the-nao-de-bat-dau-day-tre-em-tieng-anh-tai-nha

Được đáp ứng có nghĩa là để cho đứa trẻ bắt đầu và dẫn dắt cuộc trò chuyện và sau đó đáp ứng với sự quan tâm và nhiệt tình với bất cứ điều gì đứa trẻ giao tiếp (có hoặc không có từ). Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em dành nhiều thời gian hơn trong tương tác phản hồi với cha mẹ của chúng có xu hướng có từ vựng lớn hơn.

  • Làm thế nào bạn có thể giúp: Cẩn thận quan sát những gì thu hút sự chú ý của con bạn tại thời điểm này, chờ đợi cho con bạn gửi cho bạn một tin nhắn, và lắng nghe cẩn thận những gì con bạn đang cố gắng nói với bạn. Sau đó trả lời với sự quan tâm, nói về những gì anh ta đã truyền đạt. Điều này giúp trẻ có cơ hội nghe và học các từ thể hiện sở thích của trẻ.

Trẻ học từ ngữ cho những thứ mà chúng quan tâm

Ảnh

Tất cả chúng ta đều tìm hiểu thêm khi chúng ta quan tâm đến điều gì đó. Điều này cũng áp dụng cho việc học một ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em có nhiều khả năng tìm hiểu tên của các đối tượng khi cha mẹ theo dõi khách hàng tiềm năng và tạo ra các tương tác đáp ứng dựa trên sở thích của con mình, trái ngược với khi cha mẹ chúng chuyển hướng sự chú ý của trẻ sang những thứ khác.

  • Làm thế nào bạn có thể giúp: Khi bạn thấy rằng con bạn quan tâm đến một cái gì đó, biến nó thành một cuộc trò chuyện bằng cách nói về nó. Khi bạn bao gồm sở thích của con mình theo cách này, bé sẽ chú ý đến những gì bạn đang nói và có nhiều khả năng học từ mới.

Trẻ em học những gì chúng nghe thường xuyên nhất

Để học ngôn ngữ, trẻ em cần nghe nhiều ngôn ngữ. Và đối với trẻ em học nhiều hơn một ngôn ngữ, điều này có nghĩa là trẻ cần nhiều sự tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ của chúng.

  • Cách bạn có thể giúp: Bằng cách thêm ngôn ngữ vào các hoạt động và kinh nghiệm hàng ngày của bạn, bạn sẽ tự nhiên tăng số lượng ngôn ngữ mà con bạn nghe được. Bất kỳ hoạt động nào cũng là cơ hội cho việc học ngôn ngữ – bạn có thể nói về những loại thực phẩm bạn thích ăn khi bạn chuẩn bị đồ ăn nhẹ, nói về các nhân vật và hành động của họ khi bạn chia sẻ sách với nhau và suy nghĩ về những từ mới mà con bạn có thể học từ đến văn phòng bác sĩ (ống nghe, nhiệt kế, cân). Nhưng hãy nhớ Mẹo số 1 ̶ bạn cần phải làm theo chỉ dẫn của con bạn để bạn không tiếp quản cuộc trò chuyện. Mục tiêu của bạn là trở thành một đối tác truyền thông đáp ứng ̶ không phải là ông chủ của cuộc trò chuyện!

Cha mẹ thường tự hỏi liệu họ có nên ngừng nói ngôn ngữ nhà của họ với con của họ khi ông bắt đầu theo học một nhà trẻ hoặc trường học tiếng Anh. Có một vài lý do tại sao điều này có thể không phải là một ý tưởng tốt. Trước hết, phụ huynh nên nói chuyện với con mình bằng ngôn ngữ mà họ cảm thấy thoải mái 100%. Nếu phụ huynh không thông thạo ngôn ngữ, họ sẽ không cung cấp đầu vào ngôn ngữ tốt nhất.

Đọc thêmhttp://alisaenglish.doodlekit.com/

Ngoài ra, các tương tác với trẻ có thể bị khó khăn vì khó đáp ứng khi cố gắng nói một ngôn ngữ mà bạn không cảm thấy thoải mái. Cuối cùng, nghiên cứu đã chỉ ra rằng một đứa trẻ có nguy cơ mất ngôn ngữ ở nhà của mình trừ khi ông tiếp tục nghe nó nói với anh ta và xung quanh anh ta. Học một ngôn ngữ thứ hai không có nghĩa là từ bỏ ngôn ngữ đầu tiên. Nó có nghĩa là cung cấp đủ tiếp xúc với cả hai ngôn ngữ.

Ảnh

Sự đa dạng là chìa khóa

Khi nói đến ngôn ngữ học tập, trẻ cần nhiều loại, bao gồm:

  • Một loạt các từ – không chỉ những từ thông dụng mà họ có thể nghe mỗi ngày, mà còn là những từ hiếm hoi, phức tạp hơn. Khi cha mẹ sử dụng nhiều từ, con cái của họ có xu hướng phát triển các kỹ năng giao tiếp tốt hơn sau này.
  • Một loạt các đối tác truyền thông – nghe một ngôn ngữ từ nhiều loại loa khác nhau giúp phát triển ngôn ngữ.
  • Một loạt các ví dụ – nghe một từ một lần là không đủ để xây dựng vốn từ vựng của một đứa trẻ. Trẻ em cần phải nghe một từ nhiều lần trong nhiều câu khác nhau trước khi chúng bắt đầu hiểu ý nghĩa của nó.
  • Làm thế nào bạn có thể giúp: Nhấn mạnh một loạt các từ cho con của bạn, bao gồm các từ mà ông có thể không nghe thấy trong cuộc trò chuyện hàng ngày.
  • Ví dụ, trong thời gian tắm, bạn có thể giới thiệu các từ như “nhiệt độ” và “bọt”. Trong khi làm một bữa ăn nhẹ với nhau, bạn có thể nói “lát” và “chuẩn bị”. Và hãy chắc chắn sử dụng các từ mới trong các tình huống khác nhau để con bạn mở rộng sự hiểu biết của mình về ý nghĩa của từ đó.
  • Ví dụ, bạn có thể nói về nhiệt độ của nước trong bồn tắm và nhiệt độ của lò. Bạn càng có nhiều cơ hội để nghe những từ mới, càng có nhiều khả năng anh ấy sẽ thêm những từ đó vào từ vựng của mình. Có nhiều ý tưởng hơn về việc giúp trẻ em học từ mới trong bài viết của chúng tôi “ Xây dựng từ vựng của con em quý vị ”.

Lời khuyên thật sự bổ ích là nếu bạn không thể nói tiếng Anh lưu loát thì có thể gửi con của bạn đến các trung tâm tiếng anh uy tín cho trẻ em tại hà nội để chúng được học một cách đầy đủ nhất, điều đó có thể làm cho bản mất một khoảng trong ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn.

Từ vựng và ngữ pháp đi đôi với nhau

Bạn có thể nghĩ rằng cách dễ nhất để dạy một đứa trẻ một từ mới là tự nói một từ. Nhưng việc nghe một từ trong một câu thì thực sự hữu ích hơn, vì câu này cung cấp cho trẻ những manh mối về ý nghĩa của từ đó.

Ví dụ, nếu đứa trẻ chỉ nghe “tủ đông” trong khi bạn chỉ vào tủ đá, đứa trẻ không biết liệu từ đó có đề cập đến cánh cửa của tủ đá, tủ đông hay thức ăn bên trong. Nhưng nếu anh ta nghe: “Chúng ta hãy đặt thịt trong tủ đá. Điều này sẽ làm cho thịt thực sự lạnh vì vậy nó sẽ ở lại tươi.

Sau đó, chúng ta có thể ăn nó vào tuần tới khi chúng ta muốn hamburger một lần nữa, “điều này nói với anh ta rằng” tủ đông “là một phần của tủ lạnh mà thực sự là lạnh. Nó cũng nói với anh ta rằng “tủ đông” là một danh từ (tên của một vật) bởi vì đã có một động từ trong câu (“đặt”).

  • Cách bạn có thể giúp: Sử dụng các câu ngắn, ngữ pháp khi bạn nói chuyện với một đứa trẻ sẽ giúp xây dựng các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Tránh sử dụng các từ của riêng mình hoặc sử dụng các câu không có âm tiết và âm tiết ngữ pháp nhỏ mà làm cho câu hoàn chỉnh. (Ví dụ: nói “Tôi đang ăn bánh quy của tôi” thay vì “Mommy eat cracker”.)

Bạn có tất cả các công cụ bạn cần để xây dựng ngôn ngữ thứ hai của con bạn. Vì vậy, hãy làm theo sự dẫn dắt của con bạn và vui chơi! Bạn sẽ xây dựng ngôn ngữ thứ hai của con bạn khi bạn có các cuộc trò chuyện thú vị trong các hoạt động hàng ngày bao gồm các từ vựng và câu ngữ pháp phong phú.

Tham khảo: https://alisaenglish.wixsite.com/alisa