6 Mẹo để giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng

0
4080
6 Mẹo để giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng

Trong quá trình hội nhập hóa – toàn cầu hóa ngày nay, việc biết nhiều thứ tiếng luôn mang lại những thuận lợi nhất định. Và đó cũng là lí do tại sao bạn nên cải thiện khả năng tiếng Anh – thứ tiếng được sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới.

“Đắm mình” trong ngôn ngữ là cách học gần như là tốt nhất và hữu hiệu nhất cho tiếng Anh nói riêng và các thứ tiếng khác nói chung. Vậy làm thế nào để có thể “đắm mình” trong tiếng Anh, từ đó cải thiện tất cả kĩ năng cần thiết, bao gồm nghe, nói, đọc và viết? Dưới đây là 6 mẹo mà bạn có thể tham khảo áp dụng để nâng cao khả năng sử dụng tiếng Anh của mình.

Bắt chước người bản ngữ

Không phải tự nhiên mà khi học một ngôn ngữ, người ta sẽ học theo thứ tự: nghe – nói – đọc – viết, tất cả đều có lý do của nó. Giống như học tiếng mẹ đẻ, trước tiên, chúng ta nghe người lớn nói chuyện, sau đó “nhại” lại, đến khi ý thức đã thành hình, chúng ta được đi học mẫu giáo để biết cách đọc và ghép vần, cuối cùng mới là tập viết.

Đó là quá trình tự nhiên khi học một ngôn ngữ. Vì vậy, đừng đi ngược với tự nhiên như cách chúng ta được dạy tiếng Anh trên trường: viết – đọc – nói – nghe. Hãy cố gắng nghe và bắt chước phát âm, nhấn nhá, tông giọng,… của người bản ngữ trước tiên. Việc đọc hiểu và viết cũng từ đó mà sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Bạn có thể nghe bất cứ thứ gì bạn thích, các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA,… hay các kênh chiếu phim và chương trình truyền hình Disney Chanel, National Geographic,… thậm chí là nghe nhạc hay những video ngắn trên Youtube, chỉ cần đó chủ đề mà bạn thấy hứng thú. Sau đó, chỉnh tốc độ phát chậm hơn, lắng nghe từng từ, bắt chước cách phát âm, nhấn nhá,… của mỗi từ, rồi đến mỗi câu và cuối cùng là cả đoạn. Bạn không cần phải nói nhanh trong giai đoạn này, chỉ cần nói sao cho giống và tự nhiên nhất.

Bỏ ra 15 – 20 phút mỗi ngày và duy trì thói quen này để thấy được hiệu quả.

Tra từ điển

Hiện tại, cả Oxford và Cambridge đều đã cung cấp phiên bản online của từ điển nên việc tra cứu nghĩa từ, cách phát âm theo cả hai loại giọng là Anh – Anh và Anh – Mỹ đều trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn. Tuy nhiên, việc có cho mình một cuốn từ điển giấy cũng là một điều tốt để bạn có thể note lại những từ vựng mà bạn tâm đắc.

Việc tra từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích, mà điển hình nhất trong đó là việc bạn có thể hiểu cặn kẽ nghĩa của từ, áp dụng sao cho đúng văn cảnh mà không lo nét nghĩa sẽ bị biến đổi sau khi dịch sang tiếng Việt.

Việc sử dụng từ điển Anh – Việt ban đầu cũng khá tốt, nhất là khi bạn chưa có vốn từ vựng đủ nhiều, tuy nhiên, sau khi đã đạt đến trình độ nhất định, bạn nên thay đổi thói quen sử dụng loại từ điển này để có thể tiến xa hơn trên con đường học tiếng Anh của mình.

Đây cũng là cách hữu dụng để bạn biết thêm nhiều từ liên quan (word family) hay các phrasal verbs thông dụng mà không cần phải tra cứu từng từ mỗi khi cần.

6 Mẹo để giúp bạn cải thiện tiếng Anh nhanh chóng

Đọc mọi thứ bằng tiếng Anh mà bạn nhìn thấy

Bạn có cảm thấy đây là một lời khuyên, một mẹo học khá quen thuộc không? Vì đây chính là điều mà thầy cô dạy Ngữ văn của bạn đã “ra rả” trong suốt những năm tháng ngồi trên ghế nhà trường mỗi khi bạn than thở phần đọc hiểu hay tập làm văn quá khó nhằn.

Thật vậy, việc đọc sách, báo, tin tức, truyện,… chính là cách tốt nhất để tăng khả năng đọc – viết trong ngôn ngữ mà bạn học. Bạn đọc càng nhiều, vốn từ vựng của bạn càng “khủng”, bạn sẽ càng “lên tay” trong việc viết lách. Đây là điều không ai có thể phủ nhận.

Vì vậy, hãy đọc tiếng Anh mỗi ngày. Đừng giới hạn thời gian cho việc đọc. Bạn sẽ không phải gánh chịu bất cứ tác hại gì từ việc đọc mỗi ngày cả. Ngược lại, vốn hiểu biết xã hội, chính trị, kinh tế,… của bạn sẽ tăng lên rất nhiều. Đây cũng là cách giúp bạn thư giãn, để tâm hồn được thoải mái rong chơi trong những câu chuyện, bài thơ tiếng Anh nhẹ nhàng.

Tìm bạn cùng luyện tập nói tiếng Anh

Đừng chỉ học ngữ pháp rồi áp dụng để làm những bài tập quá mang nặng tính lý thuyết, hãy tìm cho mình một người bạn có chung chí hướng học tiếng Anh để có thể luyện tập cùng nhau mỗi ngày. Đặc biệt là với kĩ năng nói.

Một người bạn có cùng sở thích xem phim hay nghe nhạc, cùng nhau bàn luận những thứ mình hứng thú bằng tiếng Anh, nghe thôi đã thấy thú vị, đúng không nào? Các bạn có thể cùng nhau sửa cách phát âm, cách dùng từ sao cho tự nhiên,… Ngoài ra, khi đã quen với việc giao tiếp bằng tiếng Anh hàng ngày, bạn sẽ không còn quá lo lắng khi phải nói tiếng Anh chỗ đông người – nỗi sợ của hầu hết mọi người nữa.

6-meo-de-giup-ban-cai-thien-tieng-anh-nhanh-chong

Viết nhật kí mỗi ngày bằng tiếng Anh

Sau khi đã có cho mình vốn từ vựng, ngữ pháp thông qua việc nghe, nói và đọc, bạn có thể bắt tay vào việc viết tiếng Anh. Bắt đầu từ việc tường thuật lại những hoạt động đơn giản trong một ngày, thời gian biểu, list những việc phải hoàn thành,… dù là liệt kê một vài từ vựng đơn giản cũng là cách để bạn ghi nhớ chúng lâu hơn.

Đặc biệt, sau này khi nhìn lại những gì bạn đã từng viết, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được những lỗi sai cơ bản ngớ ngẩn, để từ đó rút kinh nghiệm, tránh mắc phải chúng trong tương lai.

Chơi trò chơi điện tử

Không phải tất cả các trò chơi điện đều phù hợp cho việc học tiếng Anh, nhưng nhìn chung những trò chơi nhập vai như Final Fantasy hay những trò có cốt truyện và nhiệm vụ xuyên suốt, yêu cầu bạn phải đọc hiểu tiếng Anh là một lựa chọn đáng xem xét khi bạn muốn kết hợp việc học với giải trí để không bị nhàm chán. Chỉ cần bạn đừng quên mục đích chính của mình mà chìm đắm trong trò chơi thì đây thực sự là một trong những cách khá hữu hiệu để học tiếng Anh.

Hãy bắt đầu học tiếng Anh theo cách tự nhiên nhất, như cách chúng ta học tiếng mẹ đẻ vậy. Học từ cơ bản, từ những thứ tạo cảm hứng cho bạn, đừng quá áp lực bản thân nhưng cũng đừng quá hời hợt. Cách học hợp lí và hiệu quả cho mỗi cá nhân là khác nhau, vì thế đừng nản chí khi học theo cách này cách khác nhưng nó không mang lại kết quả như mong muốn. Hãy tham khảo và áp dụng thử các mẹo học được đề xuất trên nhé!

SHARE
Bài viết trướcTỪ VỰNG MINNA NO NIHONGO BÀI 39
Bài viết tiếp theoCác Thuật Ngữ Trong SEO Cần Phải Biết
Tôi là thế hệ 8x, thích nghe nhạc 8x, thỉnh thoảng vẫn còn chơi những game 8x - 9x đời đầu để hoài niệm, từng dạy tiếng Anh hiện tại đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm.