5 công cụ kiểm tra tốc độ website hiệu nhất

0
1503
Top cong cu ho tro tai website nhanh chong

Tốc độ wesite vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng theo dõi trang từ người dùng. Vì Google cho biết rằng tốc độ website sẽ là một trong những yếu tố quan trọng để xếp hạng của website trên bảng tìm kiếm. Do vậy mà các webmaster ngoài chăm chút cho thiết kế, nội dung, backlink thì còn phải tăng tốc cho website để tối ưu trãi nghiệm cho người dùng.

Thế nhưng nhiều người vẫn đang gặp phải các ván đề không biết rằng không biết nguyên nhân nào gây ra việc tải chậm và làm sao để khắc phục một cách nhanh nhất? Và nếu đây cũng là vấn đề mà bạn đang gặp phải. Thì chắc chắn bạn không thể bỏ qua 5 công cụ sau đây để kiểm tra tốc độ trang web của mình một cách hiệu quả. Hơn nữa, các công cụ này cũng sẽ giúp bạn đánh giá website một cách toàn diện đồng thời khắc phục được những lỗi cơ bản nhất.

1.Dotcom Monitor

Đây là một công cụ kiểm tra tốc độ cho website khá đơn giản và hoàn toàn miễn phí. Cực kỳ hiệu quả nếu bạn chỉ cần xem tốc độ tải trang là bao nhiêu. Hơn nữa, hiện tại nó còn hỗ trợ bạn kiểm tra lên tới 25 server khác nhau ở mọi châu lục.

dotcom monitor

Nhưng bạn cần phân biệt giữa số điểm tối ưu PageSpeed Insight và tốc độ thật của website. Thông qua Dotcom Monitor bạn có thể biết chính xác xem website cần tối ưu cái gì để có thể load tốt hơn hoặc ít nhất là để giảm tải cho máy chủ.

Đây là những lưu ý khi muốn cải thiện điểm số ở PageSpeed Insight

  • Catche tĩnh cho trang
  • Catche và thời gian lưu catche cho file ảnh
  • Nén gzip cho trang

2.GTMetrix

Nếu khi nào mình cần kiểm tra xem file nào load lâu quá và cần được tối ưu thì có thể bạn sẽ cần dùng tới công cụ như GTMetrix. Nó là một công cụ rất tốt để đánh giá sự tối ưu của website mà có kèm theo cả tốc độ trung bình luôn. Công cụ này hiện hỗ trợ cho Mỹ và Canada.

Tại đây, nó sẽ trả về thống kê điểm số tối ưu của bạn là bao nhiêu và liệt kê ra những vấn đề nào mà bạn cần tối ưu. Tuy nhiên cách sử dụng phổ biến của nhiều người hiện nay là kiểm tra thử file nào load lâu nhất để có thể bỏ đi hoặc tối ưu lại.

3.Webpagetest

Webpagetest

Bạn không chỉ muốn kiểm tra tốc độ tải trang tại Việt Nam mà còn là ở nhiều quốc gia khác. Cũng như muốn kiểm tra tốc độ của website lúc có và chưa có catche khi ấy bạn hãy nhớ tới công cụ Webpagetest. ngoài ra nó cũng sẽ tự động kiểm tra web 2 lần tương ứng với phiên bản có và chưa có catche xem liệu trang của bạn hoạt động như thế nào!

4.Google PageSpeed Insights

PageSpeed Insights đo tốc độ chính xác của trang web 2 lần với sự trợ giúp của người dùng thông thường và người dùng trên di động. PageSpeed Insights lúc này sẽ gửi tới bạn điểm tốc độ theo một thang điểm xếp từ 0 đến 100. Nếu đạt từ 85 trở lên, website của bạn coi như vao nhóm tốt và coi như có tốc độ tải nhanh. Ngoài ra, công cụ này còn cung cấp bản lưu trữ các tài nguyên đã được tối ưu dành cho webpage.

5.Blitz

Nếu các công cụ miễn phí bị giới hạn tính năng và chưa khiến bạn thực sự thỏa mãn thì có lẽ Blitz sẽ là một ứng viên phù hợp dành cho bạn. Công cụ này vô cùng đa dạng, có thể cho bạn biết tốc độ chính xác của máy chủ cũng như tốc độ website. Cách thức sử dụng đó là nạp credit vào và  mỗi lần sử dụng nó sẽ trừ dần.

Blitz hỗ trợ bạn test bằng lệnh command line trong môi trường UNIX nếu bạn đã cài ứng dụng này lên server. Ngoài ra thì hiện tại công cụ này có hỗ trợ 3 cách kiểm tra đó là: Sprint (kiểm tra bằng cách gửi một truy vấn vào web qua HTTP hay HTTPS), Rush (kiểm tra bằng cách gửi nhiều truy vấn lên website), Performance (giống kiểu Rush nhưng nó sẽ chỉ gửi 1 truy vấn để xem trang của bạn tải như thế nào)