WordPress là gì? lý do nên chọn WordPress?

0
3435
wordpress là gì

Ngày nay có hàng trăm trang web được tao ra mỗi giây trên thế giới với các giao diện cực kỳ đẹp mắt, nhiều tính năngdễ dàng tương tác với người sử dụng. Với tốc độ ra chóng mặt của các trang web như vậy bạn không thể tiêu tốn hàng giờ để viết những dòng code phức tạp nếu đó không phải là 1 trang web gì đặc biệt. Nhất là những người không có chuyên môn về lập trình. Nhưng đừng lo lắng vì bây giờ đã có WordPress, bất
kể bạn là ai chỉ cần vài cú click chuột là có thể tạo ra một trang web theo ý mình muốn.

Đến đây chắc hẳn bạn rất thắc mắc không biết WordPress là gì mà có thể thần kỳ đến vậy? Trong phần này chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu WordPress là gì và lý do tại sao phải dùng WordPress?

WordPress là gì?

WordPress là một mã nguồn mở được phát triển bởi tác giả Matt MullenwegMike Little ra mắt lần đầu vào ngày 27/5/2003.  Được viết bằng ngôn ngữ lập trình PHP và cơ sở dữ liệu MySQL, đây cũng là 2 ngôn ngữ thông dụng nhất để thiết kế website hiện nay.

Wordpress là gì

Trước đây WordPress được biết đến như một framework dùng để tạo blog cá nhân nhưng qua thời gian sử dụng nhiều người dùng bắt đầu cảm thấy những hữu ích mà nó đem lại. Từ đó số lượng người sử dụng tăng lên nhanh chóng. Mặc dù vẫn có rất nhiều framework khác hỗ trợ thiết kế web như Shopify, Joomla, Magento v.v….nhưng cho đến nay WordPress vẫn được cho là CSM (hệ thống quản trị nội dung) tốt nhất thế giới.

Đối với những nhà lập trình viên chuyên nghiệp WordPress được xem như là một công cụ để thiết kế trang web nhanh, thay vì phải viết những giao diện mà trong WordPress đã có sẵn. Còn những chức năng đặc biệt thì có thể tự viết code để tùy chỉnh

Đối với người không chuyên hoặc không biết về code thì WordPress được xem như là phần mềm tạo trang web nhờ vào các giao diện và tính năng có sẵn mà người sử dụng có thể tạo ra trang web mong muốn.

Những nét đáng kể về WordPress trong năm 2017

  • 28% website trên toàn thế giới được làm bằng WordPress
  • 60 triệu người lựa chọn sử dụng
  • 45,000 plugin miễn phí mở rộng rất nhiều tính năng
  • hơn 5000 giao diện miễn phí giúp thay “áo” cho website cực dễ 100% phiên bản mới nhất hỗ trợ tiếng Việt.

Tại sao nên chọn wordpress?

Để nói về những về công dụng của WordPress thì rất nhiều nhưng sau đây là những điểm mặt cho thấy bạn nên chọn WordPress để thiết kế 1 website hơn bất kỳ framework nào.

Hoàn toàn miễn phí và dễ dàng học và sử dụng

WordPress là một mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí vì vậy bạn có thể tải về cài đặt và có thể tùy biến các thao tác. Một điều tuyệt vời nữa mà làm cho WordPress trở nên  kì diệu là WordPress cực kỳ dễ sử dụng và việc học cách sử dụng cũng không có gì là khó khăn, chỉ cần bỏ chút thời gian tham khảo các nguồn hướng dẫn sử dụng WordPress là bạn có thể sử dụng các thao  tác cơ bản để tạo ra 1 trang web cho riêng mình.

Cộng đồng hỗ trợ đông đảo

Do những hữu ích mà WordPress mang lại nên không khó hiểu khi số lượng người sử dụng ngày càng tăng kéo theo đó rất nhiều diễn đàn WordPress trong nước hay trên thế giới ra đời, nếu bạn gặp lỗi hay thắc mắc gì trong quá trình thiết kế trang web thì đừng ngại tham gia vài diễn đàn và đặt câu hỏi, chắc chắn bạn sẽ nhận được những giải đáp nhanh và hiệu quả nhất.

Có thể làm ra nhiều loại website

có thể điểm những loại website có quy mô vừa và nhỏ được thiết kế bằng WordPress như Blog, Giải trí, Bất Động, Bán hàng online, Xe hơi , Tin tức, Dự án, Thủ thuật v.v…

Tuy nhiên! Việc chiếm 28% website trên toàn thế giới nghĩa là cứ 4 trang web được tạo ra thì 1 trang là được tạo ra bởi WordPress thì framework này còn làm được nhiều hơn thế, thực tế có rất nhiều trang web được các công ty lớn như Microsoft, Facebook, Ebay v.v…sử dụng. Một vài trang web nổi tiếng như coca-cola của Pháp, Mercedes Benz, Samsung Camera,v.v…

Theme và plugin cực nhiều và đa dạng

Nếu đã đọc tới đây mà bạn vẫn thắc mắc là tại sao những người không chuyên có thể làm ra những trang web đẹp mắt, các tính năng phong phú thì không cần phải suy nghĩ nữa, đơn giản là vì WordPress đã cung cấp cho bạn hàng ngàn theme(giao diện) để bạn có thể “hô biến” bằng vài click chuột là trang web của bạn đã có thể “khoác áo” theo như ý mình mong muốn. hiện tại cho đến 2017 WordPress đã cung cấp cho chúng ta hơn 5200 theme kể các miễn phí hoặc có phí để cho bạn tha hồ lựa chọn. Theme cũng rất dễ tùy biến, tất cả đã có sẵn mà không cần phải vất vả tìm hiểu về code.

Plugin của WordPress cũng không phải là ít cho phép bạn tạo ra những tính năng một cách nhanh chóng, hiện nay nếu so sánh con số plugin miễn phí và theme miễn phí thì plugin phải gấp theme đến 9 lần. Một con số ấn tượng đúng không nào!

hỗ trợ nhiều ngôn ngữ(đa ngôn ngữ)

WordPress chú trọng việc phát triển ngôn ngữ với hơn 169 ngôn ngữ trên thế giới và tất nhiên là có phiên bản tiếng việt được dịch khá đầy đủ. Đây quả là một điều tuyệt vời giành riêng cho những người không có chuyên môn về lập trình web cũng như không có kiến thức về tiếng anh. rõ ràng là WordPress đang tối đa đơn giản hóa việc thiết kế một website.

Dễ dàng SEO

Bất kỳ designer nào khi up trang web của mình lên hosting cũng đều muốn trang website của mình được nằm trong top 10 bộ máy tìm kiếm của google, để làm được điều này đòi hỏi bạn phải có 1 chút kiến thức về HTML và bố cục trang web sao cho hợp lý. Nhưng với WordPress thì điều đó không còn là khó khăn gì nữa vì ẩn sau những đoạn văn bản là những thuật toán của các lập trình viên nhằm tối ưu việc thân thiện với bộ máy tìm kiếm. thêm vào đó là plugin SEO mà WordPress đã cung cấp. Chắc chắn bạn sẽ ghi rất nhiều điểm với bộ máy tìm kiếm.

Quản lý trang chủ vô cùng đơn giản

Chỉ cần bạn vào  trang Admin của mình, tất cả tùy chỉnh đều nằm trong mục Dashboard như việc thay đổi background, thanh menu,  chuyên mục, chỉnh sửa bài viết, màu sắc trang web hay cài đặt các plugin,  đơn giản, nhanh chóng và hiệu quả.

Lời kết

Vừa rồi là bài viết về WordPress là gì và lý do tại sao nên sử dụng WordPress để thiết kế website, hy vọng qua bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về CSM đứng đầu thế giới này từ đó có thể tìm hiểu và làm ra những website đẹp cho riêng mình. Chúc các bạn thành công!