Ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy tính trong lớp học toán

0
7187
Ưu và nhược điểm của việc sử dụng máy tính trong lớp học toán

Máy tính là một trong những thiết bị, có tầm quan trọng trong cuộc sống của mỗi học sinh. Đây là thiết bị cầm tay này được sử dụng bởi các sinh viên, đến các học sinh. Cùng với thời đại công nghệ đang bùng nổ, và những đổi mới và hiện đại đã thay đổi nhiều mặt trong cuộc sống. Bên cạnh đó, trong cuộc sống hàng ngày của mình, có một số vật thể cũ, cổ điển vẫn còn được chúng ta sử dụng.

Những lợi thế được cân bằng bởi những bất lợi. Hiện tại, cho dù học sinh có được phép sử dụng máy tính từ khi còn nhỏ như vậy không, đây là một cuộc tranh luận lớn trong xã hội chúng ta. Kết quả của cuộc tranh luận có cả hai mặt tiêu cực và tích cực. Vậy có nên cho học sinh sử dụng máy tính trong lớp học toán hay không? Cùng tìm hiểu nhé!

ƯU ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Tiết kiệm thời gian

Máy tính cầm tay có thể làm giảm vấn đề cho các nhiệm vụ đơn giản và cho phép học sinh dành nhiều thời gian hơn trong việc hiểu vấn đề bài toán. Chúng cho phép sinh viên giải quyết các vấn đề phức tạp một cách hiệu quả và nhanh chóng. Bên cạnh đó, chúng được lưu trữ cùng một quy trình nhàm chán hay chỉ là các phép tính đơn điệu.

dùng máy tính bỏ túi

Giải quyết các phép tính với độ chính xác cao

Tiếp theo, khi sử dụng máy tính, học sinh có thể quản lý vấn đề cộng, trừ, nhân và chia theo cách hiệu quả và nhanh chóng, còn năng lực toán học của học sinh trẻ thì giáo viên đã nhận ra trước đó rồi. Họ sẽ thoải mái hơn trong việc giải quyết vấn đề khó khăn và phạm sai lầm ít hơn. Vấn đề đã được giải quyết một nửa nếu một học sinh tự tin về khả năng của mình.

Mang lại hiệu suất cao

Nhờ vào ưu điểm tiết kiệm thời gian mà việc thực hiện các phép toán với máy tính sẽ đem lại hiệu suất cao hơn. Có lẽ tại môi trường học đường, hiệu suất không phải là thứ quá được quan tâm nhưng khi đi làm, việc có được hiệu suất cao sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều.

NHƯỢC ĐIỂM CỦA VIỆC SỬ DỤNG MÁY TÍNH

Mất khả năng tư duy và kỹ năng tính toán cơ bản

Môn toán được xem là một môn học quan trọng nhất bởi tính ứng dụng của chúng trong cuộc sống. Có thể thấy, trong cuốc sống thường ngày, phần đa chúng ta vẫn cần đến sự tính toán trong những công việc như: mua bán, thương lượng, đầu tư,…

Vì vậy, nếu quá phụ thuộc vào máy tính, nó có thể dẫn đến việc chúng ta dần yếu đi, mất đi khả năng tư duy, tính toán cơ bản. Điều này là hoàn toàn nguy hiểm vì một thế hệ yếu kém về mặt tri thức thì có thể làm cho một quốc gia thụt lùi về mọi mặt.

sử dụng máy tính trong giờ học

Khiến con người trở nên bị phụ thuộc, lười động não

Việc sử dụng máy tính trong lớp học toán có thể khiến các học sinh dần lạm dụng và trở nên bị phụ thuộc bởi nó. Khi các học sinh quá phụ thuộc vào máy tính bỏ túi cho các việc cơ bản như thực hiện các phép cộng trừ nhân chia, dần dần sẽ làm các em quên mất tầm quan trọng của việc tính nhẩm, tính tay trong các trường hợp cần thiết.

Chưa kể, việc trở nên phụ thuộc vào máy tính bỏ túi trong các công đoạn tính toán còn có thể gây ra chứng “lười suy nghĩ” ở nhiều học sinh.

Gian lận trong thi cử

Với trình độ khoa học – kĩ thuật hiện đại như hiện nay, máy tính không đơn thuần dùng để thực hiện các chức năng như tính toán nhân chia cộng trừ nữa mà chúng còn cho phép chúng ta lưu trữ một số các thông tin chẳng hạn như ghi chú hay các công thức,… Một cách vô tình, các tiện nghi này lại tạo cơ hội cho nhiều học sinh thực hiện hành vi gian lận trong thi cử.

Hiện nay, nhằm khắc phục mặt bất cập này, nước ta có ra chỉ định chỉ cho phép học sinh mang một số loại máy tính nhất định, cái mà không có những chức năng trên vào phòng thi.

CÓ NÊN CHO PHÉP HỌC SINH SỬ DỤNG MÁY TÍNH TRONG LỚP HỌC TOÁN?

Như mục đích ban đầu của việc tạo ra máy tính bỏ túi, chúng chỉ nên là một công cụ hỗ trợ cho việc tính toán kiểm tra, chúng không thể thay thế hoàn toàn cho kỹ năng tính toán của mỗi người.

Khi nào học sinh không được phép sử dụng máy tính?

Ở những cấp học thấp như tiểu học, mỗi học sinh bắt buộc phải học biết cách làm các phép toán cơ bản như: cộng, trừ, nhân, chia,… Nếu ngay cả việc giải toán những phép toán đơn giản mà học sinh cũng không thể giải quyết mà phải nhờ đến sự trợ giúp của máy tính thì có vẻ như mục đích của việc học toán đã trở nên vô ích.

Vì vậy, giải pháp đó là, trong những giai đoạn đầu của giai đoạn phát triển tư duy ở trẻ, chúng ta nên tập cho trẻ hình thành kỹ năng tự mình giải quyết các vấn đề cơ bản trong lĩnh vực toán học. Đây hoàn toàn không phải lúc chúng ta cho phép trẻ sử dụng máy tính bỏ túi để giải toán.

ưu nhược điểm của việc sử dụng máy tính bỏ túi

Khi nào học sinh được phép sử dụng máy tính?

Một số ý kiến cho rằng, chúng ta chỉ nên cho phép học sinh sử dụng máy tính khi chắc chắn rằng tự các em cũng biết cách giải cũng như có thể giải được vấn đề đó. Khi này, việc sử dụng máy tính bỏ túi sẽ hoàn toàn khác, nó đang đứng ở vai trò trợ giúp các em giải quyết các phép tính nhanh hơn.

Cộng, trừ, nhân chia, bảng cửu chương hay những công thức vẫn nên được các em ghi nhớ nằm lòng. Khi tự bản thân các học sinh cũng có thể giải quyết các bài toán, nó sẽ giúp các em tự tin hơn, tự chủ hơn và hứng thú với việc học hơn.

Tóm lại, máy tính được chế tạo để giúp con người tiết kiệm thời gian, làm các công việc trong phạm trù tính toán đễ dàng hơn. Tuy vậy, bên cạnh những tiện ích to lớn đó, việc học sinh sử dụng máy tính trong lớp học toán lại là một vấn đề khác cần suy xét kĩ hơn. Dù sử dụng hay không, chúng ta vẫn cần ghi nhớ một điều là công cụ không thể thế chỗ cho trí tuệ con người, chúng ta không thể lạm dụng nó rồi quên mất vai trò của bản thân.