Trẻ em có nên sử dụng máy tính bỏ túi không?

0
4534
Trẻ em có nên sử dụng máy tính bỏ túi không?

Ngày nay, việc sử dụng máy tính cầm tay trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Bên cạnh sự tiện dụng, nhanh chóng và độ chính xác khá cao. Nhiều người tự hỏi rằng, liệu có nên cho trẻ em sử dụng máy tính bỏ túi hay không? Hãy cùng thảo luận về vấn đề này nhé!

THỰC TRẠNG TRẺ EM VIỆT NAM LẠM DỤNG MÁY TÍNH BỎ TÚI

Nếu như ngày trước, việc sử dụng máy tính bỏ túi rất ít xuất hiện trong quy trình làm toán của học sinh mà đa phần là phải tính nhẩm hoặc giải tay thì hiện nay, có vẻ, việc lạm dụng máy tính bỏ túi đang xuất hiện ở nhiều học sinh.

Nếu như ở bậc Tiểu học, gần như các em học sinh chỉ biết tính tay, tính nhẩm tất cả các bài toán, công thức. Thì khi lên THCS, trong khi đây là lứa tuổi tốt nhất để phát triển tư duy suy luận, thì trong sách lại dạy sẵn cách sử dụng máy tính bỏ túi.

Dần dần điều này trở thành thói quen khiến nhiều em thậm chí quên cả những phép tính đơn giản. Đến bậc THPT thì mọi thứ đã ăn sâu vào lối sống của các em, luôn luôn cần máy tính bỏ túi để làm toán.

làm toán bằng máy tính bỏ túi

NHỮNG HẬU QUẢ DO LẠM DỤNG MÁY TÍNH BỎ TÚI

Trong toán học, kỹ năng tính nhẩm là kỹ năng vô cùng cần thiết giúp cho học sinh tư duy nhanh, nhạy bén cũng như tập cho các em tính kiên nhẫn.

Máy tính bỏ túi xuất hiện chỉ như một loại công cụ hỗ trợ con người thực hiện các phép tính một cách nhanh hơn và chính xác hơn. Tuy nhiên, trước tình trạng nhiều học sinh đang quá lạm dụng việc sử dụng máy tính bỏ túi như hiện nay thì chúng ta cần quan tâm về vấn đề này hơn vì rõ ràng, nó có thể làm trẻ em bị phụ thuộc, lười suy nghĩ cũng như ảnh hưởng đến khả năng tư duy nếu xét về lâu về dài.

Bên cạnh đó, việc ỷ lại máy tính còn khiến nhiều học sinh lơ là việc học. Cụ thể, nhiều công thức dù đã được dạy trên lớp nhưng vì lười biếng, ỷ lại nên không thèm ghi nhớ những công thức đó.

sử dụng máy tính bỏ túi

Ý KIẾN VỀ VIỆC CHO TRẺ EM SỬ DỤNG MÁY TÍNH BỎ TÚI

Con người sáng tạo ra máy móc để phục vụ mục đích của mình

PGS.TS Nguyễn Hữu Hợp trong buổi toạ đàm về giáo dục cho biết ý kiến của mình về việc học sinh đang sử dụng máy tính bỏ túi để tính toán một cách thường xuyên.
Ông cho rằng, trong việc học Toán, khi giải quyết các vấn đề, học sinh phải làm các phép tính. Khi đó, các em có thể sử dụng các công cụ khác nhau, trong đó có máy tính bỏ túi. Như vậy, máy tính cầm tay là công cụ giúp học sinh tính toán, nhờ đó, các em giải quyết được vấn đề toán học nhanh hơn.

Ông cũng đưa ra giả thuyết, nếu dạy Toán chú trọng việc tính toán thì không nên cho học sinh sử dụng máy tính bỏ túi. Ngược lại, nếu ta coi trọng việc phát triển tư duy, năng lực giải quyết vấn đề thì nên cho học sinh sử dụng sớm, thậm chí từ lớp 1.

PGS.TS còn khẳng định trước lo ngại về việc con người bị phụ thuộc vào máy móc: Con người sáng tạo ra máy móc để phục vụ mục đích của mình!

có nên sử dụng máy tính bỏ túi sớm?

Không nên để trẻ em sử dụng máy tính bỏ túi quá sớm

Cô Trần Thúy Hằng, giáo viên dạy môn toán khối 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM), cho rằng khi đã hiểu ra được ý nghĩa của một phép toán hợp lý, học sinh sẽ dễ dàng giải quyết vấn đề nhanh nhạy, tăng hứng thú trong học tập. Tuy nhiên, việc học sinh quá lạm dụng vào máy tính bỏ túi, lâu dần thành thói quen phụ thuộc sẽ khiến các em lười động não, khó có thể hoàn thành bài tập một cách nhanh nhạy nếu bị yêu cầu tính nhẩm.

Việc sử dụng máy tính bỏ túi quá sớm không chỉ khiến học sinh mất tính nhanh nhạy, giảm tư duy logic mà còn khiến các em thiếu tự tin, hổng kiến thức. Cụ thể, có những học sinh sử dụng máy tính bỏ túi rất sớm dẫn đến hậu quả là không thuộc hết bảng cửu chương, thậm chí không biết cách đặt tính cộng, trừ, nhân, chia ra sao. Điều này hết sức nguy hiểm đối với khả năng học tập của các em.

kỹ năng sử dụng máy tính bỏ túi

Vấn đề cho trẻ sử dụng máy tính cầm tay ở Anh Quốc

Học sinh tiểu học tại Anh Quốc thì bị hạn chế dùng máy tính bỏ túi vì các nhà giáo dục tại đây lo lắng rằng việc tiếp cận máy tính bỏ túi sớm sẽ làm giảm khả năng thực hiện những phép tính đơn giản ở trẻ.

Người ta cũng tin rằng nên yêu cầu các giáo viên không được cho phép học sinh dưới 9 tuổi dùng máy tính bỏ túi ở các trường công lập. Điều này giúp cung cấp một nền tảng toán hoc cơ bản cho mọi trẻ em và trên hết, chúng cũng ngăn chặn việc tạo ra một thế hệ quá thành thạo công nghệ và phụ thuộc quá mức vào công nghệ.

lạm dụng sử dụng máy tính bỏ túi

KẾT LUẬN VỀ VIỆC ĐỂ TRẺ SỬ DỤNG MÁY TÍNH BỎ TÚI TỪ SỚM

Không thể phủ nhận rằng, tiện ích khi sử dụng máy tính bỏ túi sẽ giải quyết nhiều vấn đề, nhất là trong tính toán, làm việc của mỗi người. Tuy nhiên, lạm dụng máy tính cầm tay ở lứa tuổi học đường đã khiến cho không ít học sinh dần trở nên trì trệ, lệ thuộc và ỷ lại.

Vì vậy, nhìn chung, chúng ta nên xem xét một mốc thời gian phù hợp để bắt đầu cho trẻ em bắt đầu sử dụng máy tính bỏ túi trong quá trình giải toán. Chúng ta cần chắc chắn trẻ em đã nhuần nhuyễn tất cả các kiến thức cơ bản trước khi nhờ đến các công cụ khác mà cụ thể là máy tính bỏ túi để giải quyết vấn đề.

 

Tất nhiên, ở mỗi vấn đề thì đều có những ý kiến trái chiều gây tranh cãi. Câu hỏi có nên cho trẻ em sử dụng máy tính bỏ túi không cũng thế. Mặc dù mỗi ý kiến đều có những lý lẽ thuyết phục riêng nhưng vì lợi ích lâu dài của các em, thiết nghĩ chúng ta cần tránh để trẻ tiếp xúc với máy tính bỏ túi từ quá sớm rồi dẫn đến việc lạm dụng các công cụ làm ảnh hưởng đến sự phát triển các kỹ năng của trẻ.