Tiêu chuẩn W3C là gì? Tại sao cần thiết kế web theo chuẩn?

0
7096
thiet ke website theo chuan W3C

Chuẩn W3C là gì ? Lý do vì sao mà các trang web hiện nay đều được thiết kế theo chuẩn này? Đây có lẽ là 2 câu hỏi mà tin chắc vẫn còn rất nhiều người thắc mắc phải không nào? Nếu vậy hãy cùng đi vào tim hiểu và trả lời rõ ràng cho những câu hỏi trên nhé!

Trong thiết kế web, chuẩn W3C có nghĩa là gì?

W3C là thuật ngữ viết được viết tắt của cụm từ tiếng Anh World Wide Web Consutirum, chuẩn W3C hiện tại đang là một quy chuẩn thiết kế chung được rất nhiều nhà thiết kế web sử dụng như thước đo đánh giá mức độ hoàn thiện của những website đó. Chuẩn W3C cũng này được sáng tạo bởi nhà khoa học nổi tiếng người Anh Tim Berners-Lee người đã sáng tạo ra giao thức HTTP là thứ mà bạn thấy xuất hiện trong hầu hết các website hiện nay.

chuan W3C co nghia la gi

W3C là một chuẩn trong thiết kế website hiện nay, tuy nhiên nó không tham gia vào tất cả các vai trò của diễn ra trên website  mà vai trò chính của nó chính là giúp các nhà thiết kế website định hướng xây dựng, phát triển tốt cho webiste của mình.

Chuẩn chính thức của W3C sẽ cần phải trãi qua 4 giai đoạn bao gồm:

  • Giai đoạn 1: Working Draft – Giai đoạn phát thảo
  • Giai đoạn 2: Last Call – chỉnh sửa cuối cùng
  • Giai đoạn 3: Proposed Recommendation – Trình chuẩn
  • Giai đoạn 4: Candidate Recommendation – Chuẩn đủ tư cách ứng xử

Chuẩn W3C là một chuẩn chung mà hầu hết mọi người sử dụng nhưng nó không đóng vai trò quan trọng trong việc thiết kế một trang web. Nhà thiết kế web sẽ quyết định xem là trang web của mình có cần thiết kế theo chuẩn này hay không. Nhìn chung mục đích của chuẩn W3C được tạo nên với mục đích là để định hướng phát triển website.

Những lý do bạn nên thiết kế theo chuẩn của W3C

Các website thiết kế theo chuẩn của W3C thì có khả năng vươn top cao hơn những website khác

Tại sao lại như vậy? Lý do ở đây đó là Google dành những đánh giá tốt, chất lượng hơn cho các website thiết kế theo chuẩn này mà một minh chứng không thể chối cãi đó chính là các trang này được Google index rất nhanh. Điều này giúp các nội dung của bạn nhanh chóng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm qua đó có thể tiếp cận và thu hút nhiều lượt truy cập hơn.

nhung ly do thiet ke web theo W3C

Bên cạnh đó là khi website được thiết kế theo chuẩn W3C thì sẽ giúp website tránh được các lỗi vô ý trong quá trình thiết kế. Hãy mường tượng như thế này, nếu website của bạn có quá nhiều lỗi thì điều này sẽ dẫn tới những hệ quả rất xấu trong tương lai. Phía người dùng họ không có những trãi nghiệm tốt nhất khi truy cập trang. Còn xét về phía Google thì họ đánh giá các trang có nhiều lỗi như là những trang chứa mã độc. Mà như thế thì chất lượng và khả năng truy cập trang sẽ bị giảm sút đáng kể.

Website hiển thị tốt trên nhiều trình duyệt khác nhau theo chuẩn W3C

Mỗi trình duyệt có mỗi cách hiển thị nội dung khác nhau và yêu cầu để các bạn mang đến trãi nghiệm tốt nhất cho người dùng. Và cách tốt nhất lúc này đó chính là các bạn hãy thiết kế web theo chuẩn W3C khi đó các bạn không còn mất nhiều thời gian để phải tối ưu web nữa.

Với chuẩn W3C thì tốc độ load trang được cải thiện đáng kể

Tốc độ load trang (tải trang) là một yếu tố mà sẽ khiến người dùng cảm thấy thoải mái khi truy cập vào một trang web bất kỳ. Đây cũng là một yếu tố Google cũng rất quan tâm.

Cách xác định website đã được thiết kế chuẩn W3C chưa?

Để xác định xem website có đạt chuẩn W3C hay không thì chỉ có cách là bạn phải tự kiểm tra. Tuy nhiên ở đây các bạn sẽ không thể kiểm tra bằng mắt thường mà cần có công cụ để biết được kết quả cụ thể và chính xác nhất.

Cách tốt nhất để kiểm tra là các bạn hãy truy cập vào trang https//validator.w3.org, Kế đến bạn copy URL của trang mà bạn muốn kiểm tra dán vào ô địa chỉ rồi check thế là xong. Khá đơn giản.