Tải Free Pascal 3.2.2 – Phần mềm học lập trình pascal Miễn Phí

0
1321
Tải Free Pascal 3.2.2 - Phần mềm học lập trình pascal Miễn Phí
Tải Free Pascal 3.2.2 - Phần mềm học lập trình pascal Miễn Phí

Free Pascal là phần mềm học lập trình Pascal được hỗ trợ trên nhiều cấu trúc máy và hệ điều hành. Free Pascal nổi bật với các tính năng như tương thích ngôn ngữ, tối ưu hóa code, công cụ fix lỗi, tích hợp cú pháp BASM, khả năng mở rộng, liên kết thông minh. Hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc bài viết “Tải Free Pascal 3.2.2 – Phần mềm học lập trình pascal Miễn Phí”. Hãy cùng theo dõi nhé!

Giới thiệu về phần mềm Free Pascal

Free Pascal là một trình biên dịch Pascal mở rộng có thể hỗ trợ các kiến trúc xử lý khác nhau như: SPARC, PowerPC, Intel x86, AMD64/x86-64 và PowerPC64. Hơn nữa, Free Pascal tương thích với các dialect của mã Turbo Pascal và Delphi, cho phép nạp chồng hàm và nạp chồng toán tử, cùng nhiều tính năng khác, giúp mang đến cho người dùng nhiều công cụ hỗ trợ mạnh mẽ.

Free Pascal download là trình biên dịch ngôn ngữ lập trình Pascal 32 bit, đồng thời là cú pháp ngôn ngữ tương thích với TP 7.0 cũng như hầu hết các phiên bản ngôn ngữ lập trình Delphi về các exception, ansistring, class, rtti, widestring và các giao diện interface. Bên cạnh đó, phần mềm học lập trình Free Pascal còn hỗ trợ các tính năng nạp chồng toán tử, nạp chồng hàm và các thuộc tính toàn cục.

Giới thiệu về phần mềm Free Pascal
Giới thiệu về phần mềm Free Pascal

Những tính năng nổi bật của phần mềm Free Pascal

1. Biên dịch tốc độ cao

Một trong những tính năng được yêu thích nhất của Free Pascal là tốc độ biên dịch nhanh như chớp. Đương nhiên, tốc độ biên dịch của Free Pascal không thể so sánh với các ngôn ngữ như Delphi.

Phần mềm Free Pascal có thể hoạt động mạnh mẽ và xử lý nhanh hơn các môi trường phát triển tích hợp IDE khác nhờ tích hợp những tính năng tối ưu hóa mã với trình phân tích luồng dữ liệu, trình phân phối registry phức tạp và loại bỏ vùng lưu trữ stack frame.

Bên cạnh đó, các lập trình viên cũng có thể tra cứu một số ứng dụng Free Pascal online hoặc tải Free Pascal win 10 64 bit để sử dụng.

2. Chức năng ngôn ngữ

Các chức năng ngôn ngữ của Free Pascal phải nhắn đến như: nạp chồng toán tử và nạp chồng quy trình, nội tuyến và hỗ trợ các dãy động, wide string/ANSI, RTTI (Thông tin trong thời gian chạy) và các giao diện RAW/COM/CORBA

3. Tích hợp trình phân tích cú pháp

Phần mềm Free Pascal được tích hợp sẵn trình phân tích cú pháp BASM có thể xử lý cả cú pháp ATT được sử dụng bởi trình biên dịch GNU C và cú pháp Intel được sử dụng bởi mã Turbo Pascal chỉ có trên nền tảng x86.

4. Biên dịch mã thành mã nguồn hợp ngữ

Free Pascal được trang bị tính năng biên dịch mã sang mã nguồn hợp ngữ nhằm hỗ trợ các trình hợp ngữ, trong đó bao gồm: trình hợp ngữ Netwide (Nasm),  trình hợp ngữ GNU, trình hợp ngữ Turbo (Masm/Tasm) / trình hợp ngữ của Microsoft, trình hợp ngữ Watcom (wasm) và trình hợp ngữ trong để tạo tập tin đối tượng cực nhanh.

5. Biên dịch và phát triển ứng dụng

Mục đích của hệ thống biên dịch Free Pascal là biên dịch và đóng góp vào sự phát triển của các ứng dụng nổi tiếng trên thị trường. Trong số đó phải nhắc đến Lazarus, một gói phần mềm liên kết của Free Pascal tạo điều kiện cho việc xây dựng các ứng dụng đồ họa, cũng như PeaZip, Double Commander, Virtual Magnifying Glass và WinFF, chưa kể Free Pascal hỗ trợ phát triển rất nhiều game. Hơn nữa, phần mềm Free Pascal có thể được biên dịch bởi hệ điều hành của riêng nó.

Phiên bản Free Pascal 3.0.0 bao gồm một loạt các tính năng mới, bao gồm thư viện lập trình, hàm ngôn ngữ và trình phân tích cú pháp, cũng như biên dịch nhanh hơn, mang đến cho người dùng công cụ học Pascal hiệu quả nhất có thể.

6. Giao diện người dùng đơn giản

Nếu phải tóm tắt phần mềm Free Pascal trong một từ, đó sẽ là sự đơn giản. Free Pascal sở hữu giao diện người dùng console, đây là giao diện phổ biến trong các trình biên dịch trước đó. Các lập trình viên chuyên nghiệp thường không quan tâm đến điều này, nhưng những người lần đầu download Free Pascal và bắt đầu sử dụng nó có thể thấy khó chịu.

7. Gọi mã C ngoài

Đặc biệt, Free Pascal có thể gọi mã C ngoài, chuyển đổi tệp.h thành các đơn vị Pascal bằng chương trình h2pas, xóa mã tử số (liên kết thông minh) và hỗ trợ trình soạn thảo với lỗi GNU.

8. Môi trường phát triển tích hợp

Free Pascal, giống như hầu hết các trình biên dịch hiện đại, được sử dụng cùng với môi trường phát triển tích hợp IDE. Bên cạnh IDE độc lập, Free Pascal còn sở hữu nhiều tiện ích với các IDE khác như: Dev-Pascal, MSEide, Lazarus, CodeTyphon…

Phần mềm Free Pascal tích hợp một IDE có chế độ văn bản riêng tương tự cùng với IDE của Turbo Pascal, được tạo thành từ nền tảng Free Vision. Bên cạnh các tính năng giống như IDE Turbo Pascal, thì Free Pascal còn hỗ trợ tính năng hoàn thành mã cũng như hỗ trợ nhiều định dạng tập tin trợ giúp như: HTML, Microsoft Compiled HTML Help (CHM) và  Information Presentation Facility (IPF).

Những tính năng nổi bật của Free Pascal
Những tính năng nổi bật của Free Pascal

Tổng hợp các tính năng chính của phần mềm Free Pascal

 • Giao diện người dùng đơn giản, dễ sử dụng
 • Biên dịch tốc độ cao.
 • Tích hợp trình phân tích cú pháp.
 • Biên dịch mã thành mã nguồn hợp ngữ.
 • Hỗ trợ tính năng gọi mã C ngoài.
 • Hỗ trợ nhiều kiến trúc xử lý.
 • Hỗ trợ tính năng tối ưu hóa mã.
 • Chức năng ngôn ngữ đa dạng
 • Nạp chồng toán tử, nạp chồng hàm và các thuộc tính toàn cục.
 • Tương thích với các dialect của mã Delphi và Turbo Pascal.
 • Biên dịch và phát triển các dịch vụ, ứng dụng v.v.
 • Cung cấp nhiều môi trường phát triển tích hợp.

Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Free Pascal

Bước 1: Bạn download Free Pascal về máy, sau đó giải nén rồi tiến hành cài đặt > Next.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 1
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 1

Bước 2: Tiếp đến lựa chọn thư mục lưu phần mềm Free Pascal bằng cách nhấn vào Browse . Nếu bạn không muốn thay đổi đường dẫn lưu file thì để như mặc định > Next.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 2
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 2

Bước 3: Trong cửa sổ Select Components, bạn chọn Full installation > Next.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 3
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 3

Bước 4: Chương trình cài đặt sẽ tạo một shortcut trong thư mục Start Menu, tiếp tục bạn chọn Next. Nếu muốn lựa chọn một thư mục khác bạn chọn vào Browse > Next.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 4
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 4

Bước 5: Bạn chọn file mà mình muốn sử dụng trong quá trình lập trình với Free Pascal > Next để chuyển sang bước tiếp theo.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 5
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 5

Bước 6: Cuối cùng chọn Install để tiến hành cài đặt phần mềm Free Pascal lên máy tính của bạn.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 6
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 6

Bước 7: Hoàn tất cài đặt, tiếp theo bạn chọn Next.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 7
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 7

Bước 8: Cuối cùng nhấn Finish để hoàn thành quá trình cài đặt phần mềm Free Pascal.

Và đây là giao diện của chương trình Free Pascal sau khi bạn cài đặt thành công.

Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal - Hình 8
Cách Cài Free Pascal, Phần Mềm Hỗ Trợ Học Lập Trình Pascal – Hình 8

Link Tải Free Pascal 3.2.2 – Phần mềm học lập trình pascal Miễn Phí

https://drive.google.com/drive/folders/1USq9qPiqVYrIy_ayUnlRhJ3OmnJaeQZ0

⭐️⭐️⭐️ File có mã giải nén, mình có tạo ra mã giải nén và cách lấy mã giải nén chỉ tốn 3 phút, các bạn vui lòng làm theo các bước bên dưới, coi như giúp lại mình chút công sức tạo ra bài viết và file download. Quá trình lấy mã giải nén hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì tới bảo mật nên các bạn hoàn toàn yên tâm, nếu file download có vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới fanpage: https://www.facebook.com/leanhtien.net. Cám ơn các bạn!

Hướng dẫn lấy mã giải nén file:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm 👉 google.com.vn
 • Bước 2: Tìm kiếm từ khóa 👉 dịch vụ chuyển nhà
 • Bước 3: Vào trang web như hình bên dưới:

 • Bước 4: Lướt chậm từ trên xuống dưới rồi ấn vào nút “Xem thêm” ở cuối trang. Mã giải nén sẽ hiện sau 60 – 120 giây.
 • Chú ý: Xem video hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giải nên bên dưới nếu bạn không hiểu

Video hướng dẫn lấy mã giải nén:


Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về phần mềm hỗ trợ học lập trình Free Pascal. Hi vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn đọc những kiến thức hữu ích trong môn học này. Chúc các bạn thực hiện thành công.