PHP là gì? Các ưu và nhược điểm của PHP đối với Lập Trình Web

0
4876

Nói về ngôn ngữ  lập trình web, chắc chắn bạn đã nghe nói tới PHP rất nhiều có phải vậy không?  Vậy bạn có từng tự hỏi rằng PHP là gì? Nó có những ưu nhược điểm như thế nào khi được sử dụng là ngôn ngữ chính trong web hay chưa? Nếu những câu hỏi trên khiến bạn mơ hồ thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!

1. PHP là gì?

PHP là từ viết tắt của  từ Hypertext Preprocessor, đây là một ngôn ngữ của lập trình có thể thực hiện kịch bạn hoặc là loại mã lệnh mà có thể được dùng chủ yếu trong việc phát triển những ứng dụng có liên quan đến việc viết cho máy chủ, mã nguồn mở hay mục đích tổng quát.

Ngoài việc rất thích hợp cho việc viết một trang web, bên cạnh đó chúng cũng có khả năng nhúng được vào trang HTML một cách thật dễ dàng. Hiện nay, PHP đang là một ngôn ngữ lập trình vô cùng phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Lý do là bởi việc tối ưu hóa các ứng dụng của web, việc có tốc độ nhanh và nhỏ gọn. Hơn thế nữa, các cú pháp của PHP cũng có nhiều điểm giống với C và Java nên các lập trình viên có thể học hoặc xây dựng sản phẩm tương đối nhanh so với những ngôn ngữ khác.

Việc xây dựng ngôn ngữ, tài liệu gốc và thư viện trong PHP có tính cộng đồng thì đóng góp của Zend Inc là rất lớn. Nhằm tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp, có thể đưa được PHP vào quy mô phát triển của doanh nghiệp thì các công ty do nhà phát triển PHP tính cốt lõi là vô cùng quan trọng.

 

2. Ưu và nhược điểm của PHP

Với những tinh năng của mình, PHP đang là một ngôn ngữ lập trình có sự phát triển và được nhiều lập trình viên ưa dùng. Thế nhưng cũng như nhiều ngôn ngữ lập trình khác thì PHP cũng có những ưu và nhược điểm riêng được thể hiện qua.

a. Ưu điểm, có 5 yếu tố chính:

  • Thứ nhất, PHP được sử dụng miễn phí, do đó mà bạn có thể rất nhiều cơ hội học và nắm bắt loại ngôn ngữ này. Các bạn có thể học loại ngôn ngữ này theo dạng online mà không  cần phải lo sợ việc bỏ ra một khoản tiền quá lớn để học.
  • Thứ hai, cấu trúc của PHP cực kỳ đơn giản, vậy nên bạn sẽ không mất nhiều thời gian để có thể học được, đây chính là một ưu điểm cực kỳ hấp dẫn của PHP.
  • Thứ ba nữa là thư viện của PHP vô cùng phong phú, cũng như được cộng đồng hỗ trợ một cách vô cùng mạnh mẽ. Vậy nên bạn có thể dễ dàng tìm nguồn tài liệu mình cần cũng như có thể nhận được sự hỗ trợ một cách đắc lực nhất.
  • Thứ tư, khi học về PHP thì các bạn sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn từ đó cũng giúp tăng thêm thu nhập.
  • Thứ năm, PHP không chỉ dừng ở những tính năng hiện tại, trong tương lai thì nó sẽ cón có thể phát triển mạnh mẽ hơn để khẳng định sự vượt trội của mình.

b. Nhược điểm:

  • Thứ nhất, PHP có hạn chế về cấu trúc ngữ pháp, bởi nó không được thiết kế gọn gàng và đẹp mắt như những loại ngôn ngữ khác
  • Thứ hai, PHP chỉ có thể hoạt động và sử dụng cho các ứng dụng trên web. Đó chính là hạn chế cần khắc phục nếu muốn cạnh tranh và phát triển rộng rãi hơn nữa so với các ngôn ngữ lập trình khác.
SHARE
Bài viết trướcVăn Phòng Khoa Tiếng Anh Là Gì?
Bài viết tiếp theoTỪ VỰNG TIẾNG NHẬT THEO CHỦ ĐỀ DỤNG CỤ Y TẾ
Tôi là thế hệ 8x, thích nghe nhạc 8x, thỉnh thoảng vẫn còn chơi những game 8x - 9x đời đầu để hoài niệm, từng dạy tiếng Anh hiện tại đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm.