Phế liệu nhựa được tái chế như thế nào?

0
425

Nhựa phế liệu không chỉ ảnh hưởng tới con người, môi trưởng, sinh thái mà còn ảnh hưởng tới tất cả các động vật trên thế giới.

Các phương pháp tái chế phế liệu nhựa

Tại TPHCM và các TP lớn, nhựa phế liệu được tái chế theo quy trình sau:

Phương pháp tái chế cơ học

Đây là phương pháp đơn giản và được áp dụng cho tất cả các loại phế thải nhựa.
Chất thải được tái chế bằng phương pháp cơ học thường là các chất thải nhựa công nghiệp vì đây là nguồn nguyên liệu rất thích hợp cho tái chế cơ học bởi ngay từ khi bán họ đã phân chia theo chủng loại khác nhau.
Bên cạnh đó, phế liệu nhựa công nghiệp chứa lượng tạp chất và bụi bẩn khá thấp vì vậy phương pháp tái chế cơ học này sẽ là cách làm xử lý nhanh chóng.
Các sản phẩm mới được làm từ chất thải nhựa công nghiệp gồm các loại ghế băng, hình mẫu, đồ dùng trang trí nhà cửa, hàng rào, các sản phẩm bao bì, vận tải, nhà cửa đường xá và các phương tiện sử dụng trong ngành nông lâm thủy hải sản.

Phương pháp tái chế hóa học

Phương pháp Monome hóa

Suy nghĩ đơn giản thì đây là quá trình khôi phục monome bằng việc khử Polyme hóa. Chai PET sau khi sử dụng có thể được tái chế bằng phương pháp này và làm ra các sản phẩm dệt và tấm nhựa, vật dụng công nghiệp, tuy nhiên chúng không thế được sử dụng để làm lại chai PET khác. Vì vậy, phương pháp này sẽ giúp phân hủy hóa học chai PET phế liệu thành các phần monome bằng việc khử polyme hóa, từ đó chúng được sử dụng để sản xuất chai PET đựng vật liệu nước.

Phương pháp Khí hóa

Nhựa chủ yếu làm từ hydro và cacbon do đó khi đốt cháy nhựa sản sinh ra khí cacbon dioxit và nước. Nhựa sau khi được chuyển đổi thành dạng khí sẽ được sử dụng để làm các nguyên liệu thô trong ngành công nghiệp chế biến hóa chất.
Quá trình khí hóa này sẽ bao gồm việc làm nóng nhựa, bổ sung thêm hơi nước và oxy. Sau khi trải qua quá trình khí hóa xong, khí tổng hợp sẽ được sử dụng để sản xuất, methanol, hydro, amoniac và axit a-xe-tich trong ngành công nghiệp sản xuất hóa chất.

Phương pháp tái chế nhiệt

Nhựa có nguồn gốc từ dầu nên có hiệu suất tỏa nhiệt khá cao. Quá trình tái chế nhiệt thực chất có nghĩa là sử dụng nhựa để làm nguyên liệu chính cho việc thu hồi nguồn năng lượng.

Hơn thế nữa, nhựa có thể cung cấp giá trị năng lượng tcó thể lớn hơn hoặc bằng so với than do đó các phế liệu nhựa có thể sản xuất được hơi nước nóng phục vụ cho mục đích chạy máy phát điện hoặc sưởi ấm cho các gia đình tại nước ở xứ lạnh.

Ngoài ra, các nhà khoa học trên thế giới đang thực hiện nghiên cứu ứng dụng nhựa để xây dựng cơ sở chế biến trung gian và cung cấp năng lượng cho nhà máy điện tại các nước tiên tiến trên thế giới.

Cùng xem cách các công ty tại Việt Nam làm việc và thu gom phế liệu như thế nào và bảng giá thu mua phế liệu mới nhất ra sao nhé!