Khám phá những loại vật liệu xây dựng có thể tái chế

0
4779
tái chế vật liệu xây dựng
Bên cạnh cát, sỏi, đất thì còn tồn tại nhiều nguồn tài nguyên hữu hạn khác đang hàng giờ, hàng ngày được khai thác với số lượng vô cùng lớn để cung cấp ra thị trường bên ngoài, đi kèm với nó là đống chất thải vô cùng khổng lồ thải ra môi trường. Chúng ta sẽ biến nó thành các vật liệu tái chế hữu ích thay vì các chất thải này được tập kết ra các bãi rác, bãi chôn lấp.

Khái niệm về tái chế

Đây là quá trình tái sử dụng các vật liệu bị loại bỏ để thành nguyên liệu vào các chu trình sản xuất khác. Tùy theo khu vực, mỗi quốc gia sẽ có sự phân loại phế liệu khác nhau, nhưng chủ yếu vẫn là hai loại chính. Đầu tiên là nhóm đại diện cho hầu hết chất thải xây dựng bao gồm bê tông, gốm sứ, vữa và đá. Tiếp theo, bao gồm các lớp khác liên quan đến gỗ, kim loại, thạch cao, thủy tinh, nhựa,…

Việc tái sử dụng các vật liệu bị loại bỏ là việc làm rất cần thiết bởi không chỉ giúp giảm tiêu thụ nguyên liệu thô mà còn giảm bớt môi trường ô nhiễm. Nếu được đưa ra các điểm đến thích hợp và được xử lý khoa học, chính xác thì các vật liệu tái chế này hoàn toàn có thể thay thế các vật liệu tự nhiên.

Các vật liệu phổ biến nhất để tái chế

Thép tái chế

Trên thực tế, thép có thể biến đổi vô tận thành các vật thể mới mà không làm giảm chất lượng. Thép có thể được tạo ra từ sự kết hợp giữa than đá và quặng sắt, được nung nóng trong lò cao, hoặc bằng cách tái chế phế liệu, được sản xuất trong lò điện.

Thép cây cho dây điện, đinh, bê tông cốt thép và một số biên dạng kim loại thường được làm từ kim loại phế liệu. Khi được tái chế, mức tiêu thụ điện giảm 80%, sẽ giảm mức gây hại tới môi trường và loại bỏ hoàn toàn việc khai thác nguyên liệu thô.

Bê tông tái chế

Tái chế bê tông sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí vật liệu, vận chuyển. Bên cạnh đó, giúp giảm chi phí xây dựng rất nhiều đồng thời quan trọng hơn, cốt liệu tái chế cũng nhẹ hơn từ 10-15% trên một đơn vị khối lượng so với bê tông nguyên chất.

Gỗ tái chế

Gỗ tái chế có thể được sử dụng trong các bộ phận kết cấu lớn hoặc làm thanh để sản xuất các đồ tạo tác khác như pallet , thùng hoặc hỗ trợ cho các mục đích khác nhau trong đời sống. Bên cạnh đó, gỗ cứng có thể tồn tại hàng trăm năm, nếu được giữ đúng cách.

Bên cạnh đó, thậm chí gỗ có thể được sử dụng làm nguyên liệu đốt trong lò công nghiệp Cùng với đó là việc sử dụng gỗ tái chế phổ biến nhất hiện nay xảy ra với sản xuất các tấm gỗ MDF để sản xuất đồ gỗ và việc mài hoàn toàn gỗ.  Hơn thế nữa gỗ mềm hơn, rẻ hơn có thể được tái chế, đặc biệt là nguyên liệu thô cho ngành công nghiệp.

Thạch cao

Mặc dù, tái chế thạch cao trong xây dựng là khả thi, bên cạnh đó, nếu nó được xử lý không đúng cách, nó có thể phát ra hydro sunfua độc hại cao và dễ cháy, làm ô nhiễm nước ngầm và đất. Ngoài ra, nếu được xử lý phù hợp, thạch cao tái chế vẫn giữ được các đặc tính cơ học và vật lý như thạch cao thông thường với chi phí khá thấp.

EPS

Sản xuất các sản phẩm nhựa mới khi được nghiền và nén EPS tái chế sẽ trở thành nguyên liệu thô.

Cốc thủy tinh

Kính cửa sổ tái sản xuất thành sợi thủy tinh bằng cách có thể được nấu chảy, để được tích hợp vào nhựa đường hoặc thậm chí kết hợp trong sơn đường phản chiếu màu trắng và vàng. Hơn thế nữa, kính vỡ có thể được kết hợp với bê tông mặt đá granite và để tạo ra sàn. Đối mặt với một loạt các biến chứng bổ sung do thành phần hóa học và nhiệt độ nóng chảy khác nhau, nó không thể được tái chế cùng với các vật kính khác, kể cả các loại kính cửa sổ, mặc dù chai thủy tinh và hộp đựng có thể tái chế.

Hy vọng với bài viết này, việc tái chế vật liệu xây dựng trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Những lo lắng về môi trường sẽ được giải tỏa, điều này hữu ích hơn bao giờ hết, vừa giảm áp lực cho các bãi chôn lấp, rác thải, giảm nhu cầu về tài nguyên thiên nhiên mới lại có thể giảm được chi phí sản xuất điều mà cuộc sống, xã hội, vì một môi trường xanh.

SHARE
Bài viết trướcTỪ VỰNG MINNA NO NIHONGO BÀI 38
Bài viết tiếp theoVì sao cần vệ sinh nhà ở?
Tôi là thế hệ 8x, thích nghe nhạc 8x, thỉnh thoảng vẫn còn chơi những game 8x - 9x đời đầu để hoài niệm, từng dạy tiếng Anh hiện tại đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm.