NameServer là gì và cách thay đổi Name Server của tên miền

0
2666
tim hieu ve Name Servers

Cùng tìm hiểu khái niệm về Server là gì?

Khái niệm đầu tiên mà ta cần làm rõ đó là server (máy chủ). Công việc của nó là điều phối các thiết bị xung quanh để nó hoạt động đồng nhất. Server thực chất là một CPU nhưng có khả năng xử lý dữ liệu cực mạnh, sử dụng hệ điều hành riêng có thể xử lý và truyền tải các dữ liệu.

tim hieu ve server

Ta có thể hình dung như này cho dễ, giả sử trong  phòng làm việc có cái máy in và một máy bất kỳ muốn in tài liệu, thay vì đem cái máy in đó đi cài cho hết máy này tới máy khác thì ta chỉ cần cài máy in lên một máy chủ (server) thế là tất cả các máy khi muốn in chỉ cần in qua máy chủ.

Ngoài ra, những dữ liệu chung của công ty, tổ chức đều có thể lưu trên server, các máy khác chỉ việc truy cập và lấy thông tin qua mạng nội bộ.

Thế Name Server là gì?

Thực chất mỗi website được xác định bởi một địa chỉ IP , điều này có nghĩa rằng  để truy cập vào một website bất kỳ thì bạn cần phải gõ địa chỉ IP vào thanh trình duyệt. Thế nhưng, địa chỉ IP là một dãy số loằng ngoằng khó nhớ do vậy cần có cái tên ý nghĩa mà khi gõ vô vẫn có thể truy cập tới website thay cho địa chỉ IP.

Tim hieu Name Servers

Vâng! và cái tên đầy ý nghĩa đó được gọi là tên miền, tuy nhiên tên miền không thể thay thế IP mà nó chỉ làm nhiệm vụ điều hướng mà thôi. Do vậy cần có một máy chủ chuyển dịch tên miền sang địa chỉ IP và  máy chủ này được gọi là name server (hoặc DNS server).

Vậy làm cách nào mà các Name Server có thể thực hiện quá trình chuyển dịch này? Đó là nhờ vào hệ thống tên miền DNS ( Domain Name System). DNS có nhiệm vụ như một cái nhà kho lưu trữ các địa chỉ IP, do vậy khi cần xuất địa chỉ nào Name Server chỉ cần chạy vào cái nhà kho này tìm địa chỉ IP tương ứng với tên miền được chọn mà thôi.

Mọi việc diễn ra vô cùng nhanh chóng do các Name Server có cấu hình rất mạnh giúp mọi việc được xứ lý trong tích tắc.

Hướng dẫn trỏ tên miền về web bằng Name Server

Để một trang web hoạt động bạn cần thực hiện thao tác tác trỏ tên miền về với website đó. Có 2 cách để làm việc này bao gồm trỏ tên miền thẳng về IP của hosting chứa web hoặc là thêm thông tin Nam Server của nhà cung cấp tên miền để Name Server làm nhiệm vụ dịch chuyển tên miền đến đúng địa chỉ IP của host.

Hướng dẫn cách làm

Bước 1: Lấy thông tin nameserver value của tên miền

Đây là bước đầu tiên cần làm khi bạn muốn tìm nameserver. Để lấy thông tin, bạn có thể tìm trong email hoặc trên Hostinger thông tin tài khoản hosting. Ngoài ra nếu không biết bạn cũng có thể hỏi nhà cung cấp DNS servers hoặc name servers để dùng cho tên miền.

tro ten mien ve host

Danh sách nameserver có thể có dạng ns1.companyname.com, ns2.companyname.com/ Web host thông thường sẽ cung cấp cho bạn từ 2 địa chỉ name servers trở lên. Hãy lưu ý rằng những tên cần lưu. Bạn sẽ cần chúng để điền y như vậy, chính xác cho bước tiếp theo.

Bước 2: Đổi nameserver trong trang quản trị tên miền

Khi bạn có danh sách nameserver, bạn có thể tới trang domain và đăng nhập – đây là nơi bạn mua tên miền và quản lý nó

Khi đăng nhập, bạn sẽ cần tìm đến tùy chọn nameserver hoặc đổi chúng. Mỗi nhà đăng ký có 1 cách đổi khác nhau và không có bất kỳ một chuẩn nào cụ thể. Thực tế, bạn có thể thử các trang của nhà đăng ký và trong số đó là chỗ đổi namesevers.

doi nameservers trong quan tri ten mien

  • Tìm cách liệt kê các tên miền trên nhà đăng ký. Đôi khi có thể danh sách này có thể tìm trong trang domain
  • Chọn domain mà bạn muốn và có mục set name servers hoặc nút “Manage DNS”
  • Nếu vẫn chưa thấy thì bạn có thể đi sâu hơn nữa và click vào Name Severs

Khi bạn đã tìm thấy trang đúng chứa việc cập nhật name severs, bạn sẽ co thể nhìn thấy các thông tin như Nameserver #1, Nameserver #2

Đặt các name servers tuần tự vào danh sách, thông thường bắt đầu bằng ns1, trong Name servers #1 rồi đến ns2 vào Name servers #2. Nếu bạn gặp rắc rối trong việc tra thông tin name servers thì bạn có thể tìm đến mục “help” hoặc “FAQ” để tham khảo thông tin hoặc các vấn đề thường gặp.