Mẹo chăm sóc và vệ sinh ghế sofa

0
3471
Mẹo chăm sóc và vệ sinh ghế sofa

Bề mặt ghế sofa rất dễ dính bụi bẩn. Nếu không được chăm sóc và vệ sinh đúng cách thì những chất bẩn, muối từ mồ hôi hay vết dầu mỡ sẽ bị khô lại, tạo thành những vệt loang lổ và thấm hút vào da ghế. Lớp da ghế từ đó sẽ dễ bị rạn nứt, bong tróc, gây mất thẩm mĩ.

Hút bụi và lau chùi

Giặt nệm và gối kê của sofa mỗi tuần để ngăn không cho vi khuẩn phát triển, gây các bệnh về hô hấp hay kích ứng da. Với bề mặt da của ghế, sử dụng máy hút bụi để loại bỏ các hạt bụi bẩn lớn hay thức ăn thừa rơi vãi, sau đó dùng khăn mềm và nước sạch để lau.

Khi sử dụng máy hút bụi hãy cẩn thận để phụ tùng của máy không làm xước lớp da của ghế.

Mẹo chăm sóc và vệ sinh ghế sofa

Giặt ghế sofa tại nhà

Mỗi ghế sofa đều có giấy hướng dẫn sử dụng và hướng dẫn làm sạch riêng. Vì vây, trước khi quyết định tự vệ sinh ghế, hãy kiểm tra xem ghế của bạn thuộc loại nào trong bảng mã dưới đây để tránh gặp phải rủi ro đáng tiếc.

Ý nghĩa
S S = “ Solvent”

Điều này có nghĩa là sofa của bạn chỉ có thể được làm sạch bằng “dung môi” hoặc các sản phẩm làm sạch không chứa nước (một dạng của dung môi giặt khô).

Sofa có thể bị phai màu, co rút vải hay để lại cặn nước nếu bạn sử dụng nước hoặc các dung môi chứa nước để làm sạch.

X X = chỉ làm sạch chuyên nghiệp

Bạn tuyệt đối không được giặt tại nhà nếu ghế sofa của bạn thuộc loại mã này.

Thực tế, đối với các dịch vụ có chuyên gia làm sạch, đây cũng là một thách thức khá lớn với họ vì không thể sử dụng dù là dung môi giặt khô hay nước để làm sạch.

W W = “Water”

Kí hiệu này có nghĩa là bạn có thể làm sạch ghế hay bọc đệm ghế bằng nước. Đây là lựa chọn tốt cho việc tự làm sạch ghế sofa tại nhà.

WS hay SW Nó có nghĩa là sofa hay bọc ghế của bạn có thể được làm sạch bằng nước hoặc dung môi giặt khô. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ tiềm ẩn cho việc tổn hại đến vải như phai màu, co rút,…

Dùng dung dịch vệ sinh dành riêng cho đồ da để vệ sinh ghế sofa

Những sản phẩm làm sạch không được thiết đặc biệt để vệ sinh đồ da sẽ lấy đi lớp dầu tự nhiên có trên da, làm cho bề mặt ghế khô và nứt dần theo thời gian.

Chọn dung dịch tẩy rửa chuyên dùng cho đồ da có chứa sáp ong tự nhiên và các sản phẩm không chứa dung môi hay petroleum để đảm bảo lớp da của ghế sofa không bị hư hại.

Lưu ý rằng, chất tẩy rửa làm từ sáp tốt cho ghế sofa hơn loại làm từ dầu. Vì sáp giúp dưỡng bề mặt của da mà không thấm quá sâu, gây ẩm mốc và bết dính.

Vệ sinh ghế sofa bằng rượu trắng

Dùng rượu trắng để làm sạch vết nấm mốc trên ghế sofa là một cách vệ sinh khá phổ biến. Chất cồn có trong rượu giúp loại bỏ tận gốc những tế bào nấm đang kí sinh trên bề mặt da ghế.

Tuy nhiên, như đã nói trên, mỗi loại ghế sofa có một mã riêng quy định cách chăm sóc và vệ sinh, vì vậy, hãy đọc kĩ hướng dẫn sử dụng để chọn chất tẩy rửa cho phù hợp. Bạn cũng có thể thử dùng rượu trắng để làm sạch trên một khu vực nhỏ của ghế trước, nếu không ảnh hưởng gì đến chất lượng và thẩm mĩ, bạn có thể yên tâm tiếp tục sử dụng.

Khi dùng máy sấy làm khô ghế, hãy nhớ đừng mở ở nhiệt độ quá cao, tránh làm bay màu ghế. Để hạn chế vải hay da ghế bị mờ hay phai màu, đặt ghế ở nơi không có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Mẹo chăm sóc và vệ sinh ghế sofa

Tóm lại, không chỉ riêng ghế sofa, tất cả các vật dụng khác trong nhà nên được chăm sóc và vệ sinh định kì, để  đảm bảo cho sức khỏe bản thân và gia đình. Sử dụng dịch vụ vệ sinh ghế sofa chuyên nghiệp cũng là cách làm đáng cân nhắc nếu bạn muốn giữ cho ghế sạch sẽ mà vẫn mang tính thẩm mỹ cao.