Làm thế nào để thoát khỏi mối

0
3544
Làm thế nào để thoát khỏi mối

Một trong những loài côn trùng là mối nguy hại đáng gờm cho nhà cửa và các công trình xây dựng – mối. Sức ăn của một đàn mối ảnh hưởng đến đề điều, hồ chứa, thuyền bé,… thậm chí tiêu hủy nhiều tài liệu quý giá. Vì vậy, diệt mối tận gốc luôn là mối quan tâm của các hộ gia đình, doanh nghiệp lớn nhỏ,…

Loài mối phổ biến ở Việt Nam

Việt Nam được ghi nhận là nơi sinh sống của hơn 200 loại mối. Tuy nhiên, chỉ có một vài loài phổ biến và thiệt hại về vật chất cho con người, có thể kế đến như:

 • Mối gỗ khô
 • Mối gỗ ẩm
 • Mối cấy nấm tổ chìm
 • Mối Macrotermes Gilvus
 • Mối Coptotermes

Mối sống thành đàn và xây tổ dưới đất vì chúng cần có độ ẩm để duy trì sự sống. Thức ăn của chúng là cellulose trong gỗ nên hầu mọi công trình xây dựng đều phải chịu sự phá hoại của chúng.

Giống như kiến, mối có tính xã hội khá cao. Một đàn mối được phân cấp bậc và nhiệm vụ riêng biệt như sau:

 • Mối vua và mối chúa: có nhiệm vụ sinh sản, duy trì nòi giống của cả đàn. Chúng ban đầu là mối cánh, sau đó rời khỏi đàn để tạo lập một đàn mối mới.
 • Mối thợ: có số lượng nhiều nhất. Chúng đảm nhiệm gần như tất cả mọi việc, chỉ trừ canh gác, bảo vệ và sinh sản. Khi làm nhiệm vụ đào tổ và xây đường mui của mình, chúng phá hoại làm ảnh hưởng đến nhiều hộ gia đình
 • Mối lính: bảo vệ đàn khỏi kẻ thù như kiến
 • Mối cánh: là mối sinh sản có cánh, sau đó rụng cánh, tách ra khỏi tổ cũ và thành lập đàn mối mới.

Làm thế nào để thoát khỏi mối

Dấu hiệu khi nhà có mối

 • Gỗ bị ăn rỗng ruột
 • Xuất hiện đường đất của mối nối trên nền nhà, mép tường nhà
 • Ụ mối, tổ mối đất nằm bên trong hoặc bên ngoài nhà
 • Có cánh mối trong và xung quanh nhà
 • Phân mối nằm bên ngoài khu vực có đồ gỗ

Với số lượng thành viên trong đàn cực lớn, khi diệt mối không thể diệt từng cá thể riêng lẻ mà phải tiêu diệt cả tổ. Quan trọng nhất là phải diệt được mối chúa.

Dùng hộp nhử mối

Có nhiều cách để diệt mối, nhưng diệt mối tận gốc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe vẫn là phương pháp được ưu tiên hơn cả. Muốn vậy, chỉ có thể diệt mối bằng phương pháp sinh học.

Như đã nêu, trong đàn mối, chỉ có mối thợ đảm nhận nhiệm vụ kiếm thức ăn và tổ. Vì vậy, muốn diệt tận gốc đàn mối chỉ có thể làm nhiễm bệnh mối thợ, mối thợ tiếp tục lây bệnh cho cả đàn.

Hộp như mối chính là công cụ giúp tập trung, thu hút mối thợ vào một khu vực nhất định. Bên trong hộp nhử mối có chứa gỗ (cellulose) – nguồn thức ăn và cung cấp chất dinh dưỡng cho mối. Khi đã tập trung một số lượng mối như mong muốn, phun thuốc diệt mối sinh học để chúng nhiễm bệnh.

Làm thế nào để thoát khỏi mối

Diệt mối bằng muối

Đây là cách diệt mối dân gian thường được sử dụng. Đồng thời, sử dụng muối để diệt mối vừa giúp khử trùng vừa giúp sát khuẩn khu vực quanh nhà.

Lấy một lượng muối hột vừa đủ rắc xung quanh khu vực có mối. Để hiệu quả hơn, hãy tìm và rắc trực tiếp muối vào tổ và đường di chuyển của mối.

Diệt mối bằng hàn the

Hàn the có độc tính cao và bị cấm sử dụng trong ngành thực phẩm. Bạn có thể lợi dụng tính độc này của hàn the để diệt mối tận gốc. Tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: trộn đều 2 thìa hàn the, 2 thìa đường và 1 thìa bột bắp

Bước 2: rắc đều hỗn hợp bột ở nơi thường xuyên xuất hiện mối một lần một tuần

Duy trì cách làm trong nhiều tuần sẽ thấy lượng mối trong nhà giảm xuống rõ rệt.

Làm thế nào để thoát khỏi mối

Làm ngập tổ mối

Phương pháp này được sáng tạo bởi cha ông ta khi sinh sống ở gần khu vực có đê. Họ nhận ra rằng, tổ mối sẽ bị tiêu diệt sau khi cơn lũ qua qua đi. Vì vậy, bạn có thể tìm và diệt tổ mối bằng cách đổ đầy nước vào đó. Mối không thể di chuyển ở nơi bị ngập úng nên không sớm thì muộn chúng cũng sẽ chết.

Tuy nhiên, phương pháp này chỉ phù hợp với tổ mối ở ngoài trời, ở nơi có diện tích lớn,… Không quá phù hợp khi làm trong nhà hay các công trình xây dựng.

Sử dụng dịch vụ diệt mối tận nhà

Hiện nay, có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ diệt côn trùng, trong đó nổi bật nhất là diệt mối, gián và ong. Bạn có thể tìm chọn cho mình một công ty uy tín gần khu vực mình sinh sống.

Với sự tận tình trong tư vấn và trình độ chuyên môn cũng như chính sách cam kết về hiệu quả, bạn không cần quá lo lắng khi giao việc tiêu diệt những “kẻ phá hoại” cho một công ty diệt côn trùng nữa.

Làm thế nào để thoát khỏi mối

Tóm lại, sau khi hiểu được tập tính cũng như thói quen kiếm ăn của loài côn trùng gây hại này, việc lựa chọn cách tiêu diệt sao cho phù hợp hoàn toàn là việc trong tầm tay. Hi vọng bạn sẽ tìm được cách diệt mối để có thể luôn thoải mái và thư giãn khi trở về nơi gọi là nhà.