Làm thế nào để phát hiện mối trong nhà

0
4168

Mối sống thành quần thể và có tính xã hội hóa cao là loại côn trùng nguyên thủy có mặt trên trái đất từ 200 triệu năm trước.

Đối với sản phẩm sử dụng vật liệu gỗ, thức ăn ưa thích của chúng, chính vì vậy mối là hiểm họa khôn lường của các công trình xây dựng và tài sản của con người. Một điều đáng lo lắng là loài mối đục ruỗng các đồ vật gỗ mà không một ai hay biết sự xuất hiện của chúng. Hầu như mọi thứ đều bị phá hủy và hư hại rất nặng, khi phát hiện các đồ dùng, vật dụng trong nhà có dấu hiệu bị mối tấn công. Cho nên, chúng ta cần phải có kinh nghiệm phát hiện và tiêu diệt chúng. Bài viết ngày hôm nay sẽ trả lời cho bạn câu hỏi: “Làm thế nào để phát hiện mối trong nhà?”

Những công cụ cần thiết để phát hiện ra tổ mối:

 • Đèn pin để soi và sâu phía bên trong tổ mối
 • Kính lúp…
 • Tuôcnơvit (tua vít)
 • Dao nhọn để cậy vào các hốc mối

Những nơi mối thường trú ngụ trong nhà là:

Điểm qua một số nơi mối hay trú ngụ trong nhà:

 • Các góc của tường nhà
 • Bảng gỗ hoặc những công tắc, ổ cắm điện
 • Bậc thềm
 • Mặt sàn nhà ở tầng 1
 • Khu vực gỗ ốp tường
 • Những cột nhà (nếu nhà làm bằng gỗ) có môt phần chôn xuống đất
 • Cầu thang gỗ
 • Những nơi thường xuyên ẩm ướt như nhà tắm, nhà vệ sinh, ống nước rò rỉ,…

Hướng dẫn nhận biết sự xâm nhập của mối

Nhận diện và tìm tổ mối bằng trực quan

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết và tìm ra tổ mối cực đơn giản bằng cách quan sát những chỗ có mùi hôi, có hốc sâu hoặc đất đùn lên hay đất lún xuống,… nơi đó chính là tổ mối hình thành để sẵn sàng phá hủy nhà bạn. Nơi nào có điều kiện sống thuận lợi cho mối sinh sôi, phát triển, và quan trọng có thức ăn, thì ở đó sẽ có mặt loài côn trùng với sức phá hoại mạnh mẽ này..

Nhận diện và tìm tổ mối qua những dấu vết bên ngoài

Trong trường hợp đường gặp chướng ngại vật mà chúng không có khả năng đục xuyên qua được, chúng sẽ bò qua nơi tiếp xúc với không khí bằng cách xây dựng những đường mui để đi đến nơi lấy thức ăn duy trì sự sống. Loài mối thường xuyên di chuyển từ nơi này đến nơi khác để tìm kiếm thức ăn trong quá trình sinh trưởng và phát triển. Chúng thường đào những đường trong tường gạch, hầm ngầm trong gỗ, … để làm nơi ẩn náu và di chuyển trong quá trình phát triển của chúng. Cho nên, việc phát hiện tổ mối bằng mắt thường sẽ trở nên dễ dàng thông đặc điểm dễ dàng này.

Chúng thường lấy đất thấm với nước bọt để bịt kín, hay những nơi mối đào hầm thông ra ngoài thường có các dấu vết như lỗ vũ hóa của các loài ong, các loài cánh cứng, vị trí có khuyết tật của gỗ như kẽ mộng, cột, kèo, mắt chết, vết nứt nẻ của gỗ,… trong quá trình đào hàng lấy thức ăn trong gỗ.

Trong quá trình đục gỗ, bạn sẽ có cảm giác nghe thấy thiếng bục bục như gõ mõ thì biểu hiện bên trong bị rỗng, cần chú ý phân biệt với những loại gỗ cũng kêu tiếng bục bục này, trường hợp này cần kiểm tra xem xét kỹ hơn để phát hiện được mối. Bạn có thể kiểm tra bằng cách dùng búa gõ vào các bộ phận bằng gỗ. Bên cạnh đó, chọc vào gỗ để tìm, bạn cũng có thể dùng dao nhọn, tuốc nơ vít xăm và phát hiện ra tổ mối bên trong kiến trúc gỗ trong căn nhà của bạn. Cách nhận biết và tìm tổ mối phá hoại qua những dấu tích ngầm bên trong khi kiểm tra bề mặt tường và những cấu kiện bằng gỗ khác mà mắt thường không thể nhìn thấy được đường mui hay các vết nứt nẻ trên gỗ, các kẻ mộng, các vết đất bịt kín… mà mối tạo nên thì đó chính là đường mối đào ăn sâu vào trong gỗ, sau đó sẽ phá hoài tất tần tật kiến trúc trong căn nhà của bạn.

Hướng dẫn phân biệt và tìm ra tổ mối đang trú ẩn trong căn nhà của bạn:

 • Đầu tiên, bạn nên kiểm tra tất cả các tầng gác mái lợp ngói, bởi rất nhiều trường hợp tầng 1, 2 không phát hiện thấy tổ mối nhưng khi thấy xuất hiện tổ mối to ở trên tầng cao.
 • Tiến hành sử dụng búa gõ vào bộ phận bằng gỗ tạo thành những âm thanh khác nhau: biểu hiện bên trong bị trống rỗng, trường hợp này nên kiểm tra kỹ hơn để bắt gặp được tổ mối nếu âm thanh bục bục như tiếng gõ mõ, bạn nên để ý nhận thấy với cây gỗ cũng kêu như tiếng mõ đối với cây gỗ trống rỗng ruột kể từ trước không có mối vận động bên trong.
 • Một cách dễ dàng và đơn giản dò ra tổ mối phía bên trong gỗ là sử dụng dao nhọn, tuốcnơvit xăm chọc vào gỗ cũng đều có thể nhận biết được tổ mối.

 

Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn cách phát hiện mối tại căn nhà của bạn một cách dễ dàng, đơn giản và vô cùng hiệu quả. Chúc các bạn thành công!