Làm thế nào để chọn đồng phục đầu bếp đúng?

0
4605

Một số ngành nghề sẽ có đồng phục riêng, cái mà giúp chúng ta dễ dàng nhận ra vị trí công việc của họ. Khi đi ăn tại các nhà hàng, quán ăn chuyên nghiệp, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, đồng phục của các đầu bếp cũng rất đặc biệt. Tuy vậy, đồng phục đầu bếp cũng có những ý nghĩa riêng đằng sau thiết kế, màu sắc cũng như chất liệu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về những ý nghĩa đằng sau loại đồng phục này nhé.

ĐỒNG PHỤC CỦA CÁC ĐẦU BẾP

Mũ đầu bếp

Đồng phục đầu bếp thường sẽ bao gồm mũ đầu bếp. Chức năng chính của mũ đầu bếp là giúp đảm bảo vệ sinh trong khâu chế biến món ăn, nó thậm chí còn trở thành biểu tượng đặc biệt dễ nhận thấy nhất của người đầu bếp.

Quan sát kỹ trên mũ đầu bếp, bạn có thể để ý thấy những nếp gấp. Những nếp gấp này thì chứa đựng ý nghĩa riêng: Nếp gấp càng nhiều thể hiện người đầu bếp đó có tay nghề càng cao. Do đó mà chiều cao và số lượng nếp gấp trên mũ chính là tiêu chí để đánh giá mức độ lành nghề, kinh nghiệm và địa vị của người đầu bếp.

Mũ Đầu bếp được chia thành nhiều hình dáng, kích thước khác nhau, phổ biến nhất bao gồm những loại sau:

  • Beret: Hình trụ ngắn, vành tròn
  • Skull: Cap hình trụ đơn thuần
  • Toque: Mũ xếp nếp hình ống trụ màu trắng
  • Flared Toque: Vành tròn vừa đầu, phần trên phồng
  • Chef wrap: Loại khăn rằng được cột khéo, chắc

đồng phục mũ đầu bếp

Áo đầu bếp

Phần chính của đồng phục đầu bếp chính là áo đầu bếp. Loại truyền thống thường có màu trắng, tay dài, được cấu tạo bởi 2 lớp vải cotton để người đầu bếp tránh khói, lửa, dầu… trong khi chế biến món ăn. Vạt áo được thiết kế với 2 hàng cúc và có thể đổi qua lại để áo luôn được sạch sẽ cũng như đảm bảo đồng phục chỉnh tề, tạo tác phong chuyên nghiệp.

Hiện nay, một số nhà hàng, khách sạn sử dụng áo màu đen cho đầu bếp. Áo tay dài được đổi thành áo tay ngắn, có in logo của nơi làm việc, tên, chức vụ,… để giúp các đầu bếp cảm thấy dễ chịu và thoải mái hơn trong khi làm việc.

kiểu áo đồng phục cho đầu bếp

Khăn đầu bếp

Một phần không thể thiếu trong bộ đồng phục đầu bếp chính là khăn quàng cổ. Chiếc khăn của người đầu bếp thì thể hiện tính chuyên nghiệp, cấp độ tay nghề thông qua màu sắc. Khăn quàng cổ được làm bằng lớp vải mềm, có thể thấm hút mồ hôi, dùng để sơ cứu khi cần thiết và đảm bảo thân nhiệt khi bước vào kho lạnh thực phẩm.

đồng phục đầu bếp với khăn cổ

LƯU Ý CHỌN ĐỒNG PHỤC ĐẦU BẾP

Về màu sắc của đồng phục

Thông thường, màu trắng là màu thường được sử dụng cho đồng phục đầu bếp từ xưa đến nay. Màu trắng được ví như sự tinh khiết và sạch sẽ, đây cũng chính là yếu tố quan trọng trong việc chế biến thức ăn. Việc các đầu bếp khoác lên mình áo đồng phục màu trắng cũng giúp họ nhận thức hơn việc cần giữ vệ sinh sạch sẽ trong quá trình chế biến thức ăn.

Tuy nhiên ngày nay, nhiều nơi chuyển đồng phục đầu bếp sang các màu khác như: đen, đỏ đô,… để tăng tính thời trang cho bộ đồng phục cũng như để đồng bộ với màu sắc đại diện của nhà hàng, khách sạn mà người đầu bếp đang làm việc.

Về kiểu dáng may đồng phục

Hiện nay với việc may đồng phục đầu bếp thì sự đa dạng về kiểu dáng rất được quan tâm chú ý. Tuy có những cách tân trên những bộ đồng phục này nhưng những chi tiết như: Áo cổ trụ, tay dài, may viền và có hai hàng nút phía trước… vẫn luôn là đặc điểm không thể mất đi.

kiểu dáng đồng phục đầu bếp

Về chất liệu may đồng phục

Bên cạnh màu sắc thì chất liệu may đồng phục đầu bếp cũng vô cùng quan trọng. Thông thường chất liệu vải contton 100% được xem là chất liệu tốt nhất cũng như phù hợp nhất để may loại đồng phục này.

Với tính năng thấm hút mồ hôi tốt và giảm nhiệt cao, bền màu, giặt nhanh khô và có độ bền tối đa tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng sẽ phù hợp với môi trường khói lửa nóng nực như nhà bếp.

Bên cạnh đó, một số chất liệu khác như kaki, kate, ford,… cũng được nhiều chủ nhà hàng sử dụng vì ưu điểm dễ giặt và thấm hút mồ hôi tốt.

Đồng phục dành cho bếp trưởng

Cũng như các ngành nghề có đồng phục khác, các cấp bậc cao sẽ có trang phục khác với những nhân viên bình thường khác để phân biệt.

Tương tự, đối với đầu bếp cũng vậy, bộ phận nhà bếp cũng có sự phân chia giữa các đầu bếp và bếp trưởng. Trang phục của bếp trưởng giúp họ trông nổi bật hơn với sự đơn giản, hài hòa, là dấu ấn trong lòng thực khách.

Thông thường, trang phục của bếp trường không nên quá khác biệt, như vậy sẽ tạo ra khoảng cách giữa các thành viên trong bộ phận bếp. Cụ thể, tuy đơn giản nhưng chỉ cần viền một đường khác màu tại cổ áo cũng đã có thể tạo nên sự khác biệt cho người bếp trưởng.

thiết kế cho đồng phục bếp trưởng

Phối cùng các phụ kiện đi kèm

Trong một số nhà hàng khách sạn hiện nay, để tạo dấu ấn riêng, họ cũng đã thay đổi thiết kế trong đồng phục đầu bếp. Cũng vẫn là màu trắng truyền thống, nhưng các thiết kế lại được phối thêm các màu sắc khác nhau như nâu, đen, đỏ, cam, xanh… Tay áo cũng được thiết kế ngắn hơn để tăng sự thoải mái cho các đầu bếp. Ngoài ra, các áo bếp còn được phối thêm với nón và tạp dề tạo ra các set đồng phục bếp rất bắt mắt.

Công việc nơi bếp núc đòi hỏi người đầu bếp phải hoạt động, di chuyển cũng như cử động nhiều, vì là đồng phục hàng ngày, những bộ đồng phục đầu bếp nếu được thiết kế với kiểu dáng, chất liệu phù hợp cùng màu sắc bắt mắt cũng có thể tạo ra sự hứng thú trong công việc cho các đầu bếp. Hy vọng qua những chia sẻ trên, bạn đã có thể tham khảo để chọn được bộ đồng phuc thật phù hợp và ưng ý cho vị trí công việc này.