Làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả

0
3773
Học tiếng Nhật hiệu quả

Có phải bạn mới bắt đầu học tiếng Nhật hay học đã lâu từ trước đó rồi? Phương pháp học tiếng Nhật hiện tại có hiệu quả không? Cùng nhau tìm hiểu 5 phương pháp học tiếng Nhật hiệu quả nhé!

1. Luôn luôn học và ôn tập nhóm từ, không phải từng từ riêng lẻ

Khi bạn gặp từ mới, hãy tìm hiểu và viết ra nhóm từ, cụm từ sử dụng nó. Đừng bao giờ học một từ riêng lẻ. Hãy ôn cả nhóm từ, không ôn một từ khi ôn lại. Bên cạnh đó, việc ôn một nhóm từ, cụm từ giúp bạn nhớ cách sử dụng từ, liên tưởng từ này đến từ kia và ghi nhớ các từ một cách có hệ thống. Bên cạnh đó, Muốn gia tăng số lượng từ bạn có thể ghi nhớ thì đây là cách học tiếng Nhật hiệu quả nhất. Kỹ năng và ngữ pháp nói sẽ tăng nhanh hơn 3 – 4 lần đấy.


2. Đừng chăm chăm học ngữ pháp

Hãy để sách ngữ pháp ra xa. Ngay bây giờ đừng chỉ học ngữ pháp. Bạn muốn nói tiếng Nhật một cách tự nhiên mà không cần suy nghĩ, hãy học tiếng Nhật mà “không học ngữ pháp”. Mạn phép xin chia sẻ với các bạn cách học tiếng Nhật mà không cần dùng Quy tắc ngữ pháp. Bạn đừng chăm chăm học các công thức ngữ pháp, hãy học chúng qua các ví dụ cụ thể sinh động nhất tạo nền tảng cho việc giao tiếp tiếng Nhật. Bên cạnh đó, việc nói của bạn bạn sẽ nói tiếng Nhật tự nhiên hơn và sẽ cải thiện nhanh chóng. Có nhiều bạn không thể nói tiếng Nhật trôi chảy mặc dù đã dành nhiều thời gian cho phần ngữ pháp.


3. Nghe trước

Làm chủ được các cấu trúc ngữ pháp và tích góp được vốn từ vựng phong phú, thì việc học giao tiếp trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều. Nói và nghe là hai kỹ năng được xem là khó nhất trong số 4 kỹ năng: nghe, viết, đọc, nói. Chính vì điều đó, đây cũng là mục đích cuối cùng của đại đa số những người học tiếng Nhật muốn đạt tới: Giao tiếp trôi chảy.

Điều bạn cần làm là luyện tập. Thực ra học nghe không quá khó khăn. Đầu tiên, chúng ta hãy nghe thật nhiều, thật nhiều và dành thời gian rèn luyện thói quen này. Chẳng hạn như, khi học tiếng Nhật, chúng ta có thể xem các nghe nhạc, xem phim, chương trình truyền hình,… Có thể bật phần phụ đề lên để nghe hiểu, với những câu chúng ta chưa nghe được. Điều này giúp chúng ta có thể làm quen với các âm tiếng Nhật bản địa. Bên cạnh đó, người Nhật nói nhanh thường hay nuốt âm, không còn bỡ ngỡ với cách nói của người Nhật nghe nhiều các bạn sẽ quen hơn với điều đó.

Với các nguồn từ các chương trình phim ảnh, truyền hình… cũng là nguồn học từ vựng vô cùng dồi dào cho bản thân bạn. Một cuốn sổ ghi chép nhỏ là người bạn đồng hành không thể thiếu khi ngồi xem và thưởng thức các chương trình hay một bộ phim Nhật Bản. Ở đó bạn sẽ thấy người Nhật sử dụng những từ vựng thông dụng trong cuộc sống hàng ngày. Trường hợp khi gặp một từ hay, các bạn có thể lại ghi chép lại ngay để ghi nhớ. Lặp đi lặp lại những công việc như thế, vốn từ vựng của bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Nếu học bằng mắt, hãy dùng các hình ảnh thật sinh động và trực quan để bạn dễ dàng nhớ được ngữ pháp, từ vựng. Bên cạnh đó, cách học tiếng Nhật nhanh nhất là kết hợp học không chỉ học bằng mắt mà còn bằng tai. Qua đó các bạn sẽ thấy dễ áp dụng, dễ nhớ hơn đấy. Và kết hợp việc học trên tất cả các giác quan là cách tốt nhất để học tiếng Nhật

 


4. Chỉ sử dụng các tài liệu thực tế

Các ngữ pháp, từ vựng thậm chí phát âm trong thực tế có thể sẽ có khác biệt so với trong sách đấy, tùy theo khu vực sẽ có mỗi kiểu khác nhau. Bên cạnh đó, nếu bạn muốn nói tốt và hiểu được người Nhật nói gì, hãy sử dụng các chương trình truyền hình, tạp chí thực tế, phim, radio,… Không chỉ học tiếng Nhật qua sách, hãy học tiếng Nhật thực tế. Và cách tốt nhất là bạn nên tìm một website hay một phần mềm được xây dựng trên các tài liệu thực tế, có thể sử dụng luôn tiếng Nhật giao tiếp và giúp bạn tiết kiệm thời gian học.


5. Nghe và lặp lại

Hãy tập nói lại thật nhanh mà không cần suy nghĩ. Mỗi lần bạn nghe một câu hoặc một từ tiếng Nhật, hãy dừng, và lặp lại nó. Chính cách học đơn giản này sẽ mang lại một kết quả không thể ngờ và hình thành tương tác ngôn ngữ mới cho người học. Tốt nhất thì bạn nên ghi âm lại và nhờ người kiểm tra lại đạt hay chưa.

Bài viết ngày hôm nay, sẽ trả lời chi tiết câu hỏi của bạn “Làm thế nào để học tiếng Nhật hiệu quả?”. Mong rằng sẽ giúp bạn chọn được cách học phù hợp để trình tiếng Nhật càng này càng lên cao. Chúc các bạn thành công.