Javascript là gì? Cách Javascript hoạt động

0
3167

Nội Dung

Javascript là gì? 

JavaScript là một ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới trong hơn hai thập kỉ qua. Nó cũng là một trong số những ngôn ngữ chính giúp bạn lập trình web bao gồm:

 • HTML: Giúp bạn thêm nội dung cho trang web
 • CSS: Định dạng thiết kế bố cục, phong cách, canh lề của trang web
 • JavaScript: Cải thiện cách hoạt động của trang web

Hơn thế nữa JavaScript có thể học nhanh và áp dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Từ việc cải thiện tính năng cảu webiste cho tới chạy game và tạo phần mềm nền web. Hơn nữa có hàng ngàn template javascript và ứng dụng ngoài kia.

 

JavaScript ngày đó và bây giờ

JavaScript được tạo trong thời gian cực ngắn từ Brandan Eich, một nhân viên của Netcape vào tháng 9 năm 1995. Tên đầu tiên được đặt là Mocha, sau đó đổi thành Mona rồi LiveScript trước khi thật sự trở thành JavaScript nổi tiếng như hiện nay. Phiên bản đầu tiên của ngôn ngữ này bị giới hạn độc quyền bới Netscape và chỉ có tính năng hạn chế. Nhưng theo thời gian phát triển, một phần nhờ cộng đồng mà các lập trình viên liên tục làm việc với nó.

Trong năm 1996, JavaScript chính thức được đặt tên là ECMAScript. Phiên bản 2 được phát hành vào năm 1998 và phiên bản 3 tiếp tục ra mắt vào năm 1999 và dần phát triển thành JavaScript như ngày nay có thể hoạt động trên hầu hết các trình duyệt cũng như các thiết bị từ di động cho tới máy tính bàn.

JavaScript liên tục phát triển kể từ đó, có lúc đạt đến 92% website đang sử dụng JavaScript vào năm 2016. Chỉ trong 20 năm, nó từ một ngữ lập trình riêng trở thành công cụ quan trọng nhất trên bộ công cụ của các chuyên viên lập trình web.

Điều gì khiến JavaScript phổ biến đến thế?

JavaScript có rất nhiều ưu điểm khiến nó trở nên vượt trội hơn so với các đối thủ khác mà đặc biệt là trong các trường hợp thực tế. Sau đây là một số lợi ích của JavaScript:

 • Bạn không cần một compiler vì web browser có thể biên dịch nó bằng HTML
 • Nó dễ học hơn so với các ngôn ngữ khác
 • Lỗi dễ phát hiện và dễ sửa
 • Nó có thể được gắn trên một số element của trang web hay event của trang web như là thông qua click chuột hoặc di chuột tới
 • JS có thể hoạt động trên nhiều trình duyệt, nền tảng

Những khuyết điểm của JavaScript

Mọi ngôn ngữ lập trình đều có các khuyết điểm. Một phần là vì ngôn ngữ đó khi phát triển đến một mức độ như JavaScript, nó cũng sẽ thu hút lượng lớn hacker, scammer, và những người có ác tâm luôn tìm kiếm những lỗ hổng và các lỗi bảo mật để lợi dụng nó. Một số khuyết điểm có thể kể đến là:

 • Dễ bị khai thác
 • Có thể được dùng để thực thi mã độc trên máy tính của người dùng
 • Nhiều khi không được hỗ trợ trên mọi trình duyệt
 • JS code snippets lớn
 • Có thể bị triển khai khác nhau tùy từng thiết bị dẫn đến việc không đồng nhất.

 

Cách thức hoạt động của JavaScript trên trang web là như thế nào?

JavaScript thường được nhúng trực tiếp vào một trang web hoặc được tham chiếu qua file .js riêng. Nó là ngôn ngữ phía client, tức là script được tải về máy của khách truy cập và được xử lý tại đó thay vì phía server là xử lý trên server rồi mới đưa kết quả tới khách truy cập.

Hãy lưu ý là các trình duyệt web phổ biến cũng hỗ trợ việc người dùng có muốn tắt JavaScript hay không. Đó là lý do bạn nên biết trang web sẽ hoạt động như thế nào torng trường hợp không có JavaScript.