Hành trình ra đời và phát triển của mũ bảo hiểm

0
5948

Khi tham gia lưu thông trên đường bằng xe gắn máy, mũ bảo hiểm là 1 vật dụng rất quen thuộc không thể thiếu của người dân Việt Nam. Mũ bảo hiểm đã trải qua 1 lịch sử ra đời và “tiến hóa” hết sức thú vị để trở thành 1 món đồ phổ biến như hiện nay. Cùng nhau tìm hiểu hành trình ra đời của mũ bảo hiểm nhé!

Nguồn gốc xuất hiện của mũ bảo hiểm thời kỳ cổ đại

Mũ bảo hiểm được xem như là 1 vật dụng để bảo vệ vùng măt, cổ, đầu trong khi giao chiến ở thời kỳ cổ đại. Chính vì vậy, mũ bảo hiểm đã xuất hiện cách đây rất lâu, cùng lúc với chiến tranh xuất hiện. Nguồn gốc mũ bảo hiểm cũng xuất phát từ Quân đội Ba Tư, đã chế tạo ra mũ bảo hiểm để bảo vệ các chiến binh của mình, nhằm tránh bị thương bởi các vũ khí như dao, kiếm,..

Đến thời kỳ người Hy Lạp cổ đại thì nguồn gốc mũ bảo hiểm lại làm bằng đồng với chóp nhọn xuất hiện và có thêm phần che chắn cho mặt, chiều dài của mũ cũng được tăng thêm để bảo vệ đầu tốt hơn khi giao chiến. Và theo ghi nhận của lịch sử thời kỳ cổ đại thì nguồn gốc của nón bảo hiểm chất liệu bằng sắt và ban đầu được làm bằng da.

Người La Mã chế ra các kiểu mũ bảo hiểm riêng cho võ sĩ giác đấu và binh lính với vẫn dựa theo cốt lõi của nón bảo hiểm là bảo vệ cho đầu hạn chế việc xảy ra chấn thương, được cải tiến thêm phần vành mũ rộng và có lưỡi trai phía trước giúp tăng khả năng nhìn xa cho người đội.

Trong thời kỳ trung cổ, mũ có chất liệu là thép nhẹ với mạng che chắn đằng trước thể tùy ý kéo xuống hay lật lên. Vào thời kỳ này, mũ bảo hiểm lại được nâng cấp thay đổi với nhiều đặc tính an toàn hơn dựa vào nguồn gốc nón bảo hiểm thời cổ đại từ xa xưa, .

Mũ bảo hiểm ra đời trong chiến tranh thế giới

Vào năm 1914, Pháp đã chính thức cấp mũ bảo hiểm cho binh lính và xem đó như là 1 trang thiết bị tiêu chuẩn của quân đội. Người dân dựa theo nguồn gốc bảo hiểm cổ đại để mũ bảo hiểm làm từ thép phát huy vai trò mạnh mẽ trong việc bảo vệ cho lính bộ binh khi chiến tranh thế giới thứ 1 nổ ra. Quân lính có thể tránh được nguy hại từ những mảnh kim loại văng ra khi pháo nổ sau khi cải tiến nó từ nguồn gốc.  Tiếp tục, đến Đức, Anh và các nước khác ở châu Âu cũng lần lượt dựa trên nền tảng nguồn gốc mũ bảo hiểm của Pháp để thực hiện. mũ bảo hiểm sẽ được làm từ thép đặc biệt với lớp lót có thể tháo rời và khối lượng vào khoảng 0,5 – 1,8 kg, dựa theo nguồn gốc mũ bảo hiểm từ Pháp trong thời kỳ này.

Hành trình xuất hiện của mũ bảo hiểm hiện nay

Nguồn gốc của mũ bảo hiểm để bảo vệ cho vùng đầu tránh khỏi những chấn thương ngoài ý muốn, mũ bảo hiểm do đó đã bắt đầu xuất hiện từ những năm 1900, cho đến những năm 1970, khi đi xe máy người dân bắt buộc phải đội nón để bảo hộ. Từ nguồn gốc các thời kỳ trước đó đã là tiền đề cho sự phát triển này.

Ban đầu nón dùng để bảo vệ đầu cho các binh lính, gọi là mũ làm bằng da rồi dần dần được rèn sắt, trên thực tế nguồn gốc của nón bảo hiểm theo lịch sử ghi nhận trước cả những loại vũ khí như mác, kiếm, dao. Mũ bảo hiểm thêm nhiều kinh nghiệm, họ cũng dần nâng cấp từ da, sắt thành đồng, chiều dài mũ cũng vì thế mà tăng thêm, bao trọn cả đầu từ ý tưởng của các nhà chế tạo để phù hợp cho các cuộc chiến tranh. Mũ bảo hiểm ít được xem trọng hơn trong thời điểm con người dần phát minh ra các loại súng ống…..

Nón bảo hiểm được cải cách sử dụng trong đa dạng lĩnh vực hơn từ thể thao, công nhân, kỹ sư, hàng không vũ trụ cũng cần phải đội mũ. Mũ bảo hiểm là một trong những vật dụng để bảo vệ an toàn, các vận động viên trên tinh thần thể thao như bóng bầu dục, võ thuật, đấu kiếm,… Xã hội phát triển, các nghiên cứu cùng thống kê bởi các tai nạn xảy ra được y học quan tâm, dần dần từ nguồn gốc của nón bảo hiểm lúc bắt đầu người ta bảo hộ đầu bằng vải da, chỉ dùng cho binh lính được nâng cao lên một tầm mới. Xuất hiện các quy định bắt buộc, người tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe máy phải đội mũ bảo hiểm khi xã hội bắt đầu chuyển biến hơn.

Hành trình phát triển của mũ bảo hiểm ngày nay

Ngày càng có nhiều công ty sản xuất dựa theo nguồn gốc của nón bảo hiểm được thành lập và cho ra đời nhiều loại mũ với màu sắc, kiểu dáng và mẫu mã khác nhau.  Và mũ bảo hiểm đã vươn tầm trở nên phổ biến trên toàn cầu.

Từ nguồn gốc mũ bảo hiểm bảo vệ cho vùng đầu, mũ bảo hiểm tròn là lỗi thời, mũ bảo hiểm hiện nhỏ hơn bên cạnh, và lỗ thông hơi đã thay đổi và cải tiến rất nhiều, thực sự cung cấp một hiệu ứng thoáng mát, khí động lực học, mát mẻ. Dựa trên lịch sử nguồn gốc của mũ bảo hiểm, sự phát triển của mũ bảo hiểm an toàn trên phương diện hình dạng nó đã trải qua nhiều thay đổi để phù hợp với nhu cầu cuộc sống.

Theo nguồn gốc mũ bảo hiểm truyền thống, trước đây những thập niên gần đây, chất liệu được gia cường bằng sợi carbon để có độ bền cao và nhẹ hơn, và hiện tại mũ bảo hiểm không được làm bằng kim loại mà bằng nhựa tổng hợp như HDPE, ABS. Mỗi quốc gia khác nhau sẽ có các tiêu chuẩn để đánh giá chất lượng của mũ bảo hiểm riêng tùy theo mỗi lĩnh vực.