Cách giải quyết chứng sợ học toán ở trẻ em

0
3143
Thành công với chúng sợ học toán ở trẻ

Có phải con em bạn đang phải vật lộn với toán học một cách cực nhọc, cho dù là khi học ở nhà, học trên lớp, hay các khóa học online, liệu đó có phải là điều đáng quan tâm không? Chắc chắn rằng, bạn có thể sẽ tự hỏi vì sao?

Bên cạnh đó, có thể những đứa trẻ cần sự trợ giúp hỗ trợ từ bên ngoài thì mới đạt được điều những thành công. Nhưng hầu hết một số trẻ gặp rắc rối với toán học chỉ cần thực hành để thành thạo hơn các kỹ năng trong môn học này và chăm chút thêm thời gian để thực hiện. Cùng chúng tôi tìm hiểu tìm ra giải pháp để giúp con học tốt hơn môn học quan trọng thêm và tìm ra những vấn đề của con bạn với môn toán.

Những khó khăn toán học bạn có thể thấy

Có phải những đứa trẻ phải vật lộn với toán học có thể chả có mấy vui vẻ khi làm toán hoặc cũng có thể tránh làm bài tập toán về nhà. Trong trường hợp, con bạn chỉ cần để ý một chút là bạn có thể nhận ra điều đó, gặp khó khăn với toán học. Vào những ngày khi các bài kiểm tra diễn ra, chúng có thể khóc trước các bài kiểm tra toán hoặc từ chối đến trường.

Chẳng hạn như bạn có thể thấy con bạn đang vật lộn với những khái niệm rất đơn giản, như là số lớn số bé, cái gì nhiều hơn cái gì… Bên cạnh đó, có những dấu hiệu khó khăn khác thậm chí có vẻ không liên quan đến toán học cho mấy. Và con bạn cũng có thể gặp khó khăn trong việc hiểu thứ tự các thứ trong một danh sách và số lượng, ví dụ như đầu tiên, thứ hai, hay thứ ba, thứ tư,…

Khi trẻ có ý thức số kém, nó làm cho việc học toán trở nên khó khăn. Khả năng hiểu sẽ kém đi với những điều về ý nghĩa số và các khái niệm cơ bản khác.

Chứng sợ học toán

Những thách thức của chúng có thể xuất hiện theo những cách khác, khi trẻ di chuyển qua trường và phải học toán phức tạp hơn. Tìm hiểu một số kỹ năng trẻ em có thể chiến đấu với môn toán này:

 • Hiểu thời gian và khoảng cách
 • Làm việc với tiền
 • Xác định các ký hiệu như + và –
 • Ghi nhớ các sự kiện toán học, như 2 + 4 = 6
 • Làm việc với các phép đo
 • Đặt các chữ số vào cột bên phải
 • Nhân và chia
 • Hiểu đồ thị và biểu đồ

Điều gì có thể gây rắc rối với toán học

Lý do tại sao đối với một số trẻ toán học rất khó? Điều đó không có nghĩa là chúng lười biếng, điều đó cũng không có nghĩa là chúng kém thông minh,  khi trẻ vật lộn một cách đầy khó khăn với môn toán. Thực tế thì, hầu hết những đứa trẻ thường rất cố gắng khi gặp rắc rối với toán học. Mong muốn của chúng là muốn được hỗ trợ tốt hơn để cải thiện, và có thêm thời gian, chắc chắn chúng sẽ làm được.

Những đứa trẻ nhỏ có thể cần nhiều thời gian hơn để đạt được các mốc toán học đặt ra. Là con gái hay con trai cũng không liên quan gì đến kỹ năng toán học của bản thân chúng. Chính vì vậy, trẻ em phát triển các kỹ năng toán học ở các tỷ lệ không đồng đều.

Về việc học toán, trẻ em rất căng thẳng và việc học toán sẽ bị nó cản trở. Thuật ngữ mà một số người gọi đây là “lo lắng toán học”. Bên cạnh đó, chúng có thể cảm thấy lo lắng về việc làm toán, ngay cả khi trẻ hiểu toán. Ngay cả khi chúng có thể làm được toán đi chăng nữa, nó có thể làm cho có vẻ như họ đang vật lộn với toán học,

Hơn thế nữa, sự khác biệt trong suy nghĩ và học tập cũng là một yếu tố quyết định. Sự khó khăn học tập toán học phổ biến trên toàn cầu được gọi là dyscalculia, chính điều này tạo nên. Con bạn sẽ được nhà trường giúp đỡ và hỗ trợ trẻ được đằng sau những khó khăn của con bạn với môn toán.

Bạn có thể giúp gì cho con trong môn toán

Cách giải quyết chứng sợ học toán ở trẻ

Bạn luôn có cách để giúp đỡ con bạn, với bất kể điều gì gây ra rắc rối cho chúng với toán học. Chẳng hạn như hãy ghi chú tất cả những gì bạn đang thấy ở con, để tìm cách khắc phục. Hãy nói chuyện với giáo viên và bác sĩ nhi khoa của con bạn trong trường hợp nếu có một sự trùng hợp đều đặn như môt hình trong cách học của con bạn diễn ra trong một thời gian. Lời khuyên và nguồn thông tin tuyệt vời để cải thiện con bạn. Tham khảo các yếu tố để giúp con bạn xây dựng tình yêu với môn toán:

 • Tải một số ứng dụng liên quan tới đồ họa miễn phí cho toán học.
 • Khám phá các kỹ thuật thú vị sử dụng nhiều hơn một ý nghĩa.
 • Tham gia vào các trò chơi hoặc đọc sách giúp trẻ nhỏ xây dựng các kỹ năng toán học.
 • Nhận lời khuyên để giúp làm bài tập toán khó.

Hãy để con bạn biết rằng tất cả mọi người đều phải đấu tranh với một cái gì đó và tất cả mọi người cũng có điểm mạnh, từ điểm mạnh ấy đã vật ngã sự khó khăn. Việc đấu tranh với toán học nhiều lúc có thể khiến trẻ cảm thấy chúng không thông minh. Chính vì điều đó, sẽ ảnh hưởng đến trẻ với lòng tự trọng trẻ thơ của chúng. Tạo động lực để tiếp tục cố gắng ngay cả khi môn toán khó, sẽ giúp con bạn phát triển tư duy phát triển.

Tóm lại:

 • Nhận những hỗ trợ từ các chuyên gia có thể giúp bạn hiểu những điểm mạnh và thách thức của con bạn để có thể phát triển
 • Nói chuyện với giáo viên của con bạn về những gì bạn đang thấy và cách giúp con bạn ở nhà.
 • Trẻ em phát triển các kỹ năng toán học ở các mức độ khác nhau, và một số trẻ em cần nhiều thời gian để thực hành và bắt kịp.