Download SpeedFan – Cách sử dụng phần mềm SpeedFan

0
1237
Download SpeedFan - Cách sử dụng phần mềm Speedfan
Download SpeedFan - Cách sử dụng phần mềm Speedfan

SpeedFan là phần mềm hỗ trợ người dùng đọc điện áp, nhiệt độ và tốc độ quạt của các thành phần máy tính, đồng thời có thể thay đổi tốc độ quạt để hệ thống không bị quá tải. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn đọc nội dung “Download SpeedFan – Cách sử dụng phần mềm Speedfan”. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Giới thiệu về phần mềm SpeedFan

SpeedFan sẽ giúp bạn xác định xem máy tính của mình có nguy cơ gặp phải các vấn đề liên quan đến nhiệt độ hay không, cũng như giảm thiểu đáng kể tiếng ồn khi làm việc hoặc khi xem phim. Speed Fan được đưa vào sử dụng từ năm 2000 và được đông đảo người sử dụng hài lòng.

Mục đích ban đầu của Speedfan là cho phép thay đổi tốc độ của quạt hệ thống bằng cách giao tiếp với chip điều khiển. Sau nhiều phiên bản được thay đổi, phần mềm SpeedFan đã phát triển thành một tiện ích theo dõi sức khỏe PC với rất nhiều chức năng hữu ích.

Thiết bị tản nhiệt hoặc nguồn điện không được lắp đặt đúng thường khiến người dùng có xu hướng liên kết không chính xác đến các lỗi từ hệ điều hành. Việc download SpeedFan sẽ giúp bạn hiểu hơn về trạng thái của máy tính. Nếu bạn không biết tại sao máy tính bị treo khi tải nặng hoặc sau vài giờ liền sử dụng, thì SpeedFan sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân.

SpeedFan là phần mềm giám sát phần cứng có thể truy cập các cảm biến nhiệt độ ở mức cơ bản nhất, nhưng tính năng chính của nó là khả năng điều chỉnh tốc độ quạt dựa trên nhiệt độ bên trong PC của bạn, giảm tiếng ồn và mức sử dụng điện năng. Phần mềm sở hữu giao diện được thiết kế dưới dạng thẻ thông tin rất đơn giản với nhiều dữ liệu được cung cấp qua các tab như: Readings, Exotics, Clock, Info, SMART và Charts.

Ngoài ra còn có một loạt các tùy chọn khác mà bạn có thể điều chỉnh theo yêu cầu của riêng mình. Mặc dù thực tế là giao diện có vẻ đơn giản, nhưng thông tin mà nó cung cấp lại vô cùng rộng rãi và phức tạp. Nếu Speed Fan không nhận dạng được quạt, phần mềm sẽ không hiển thị tốc độ của quạt; trong tình huống này, bạn có thể khởi động lại phần mềm.

Giới thiệu về phần mềm SpeedFan
Giới thiệu về phần mềm SpeedFan

Các thay đổi ở phiên bản mới SpeedFan 4.52

 • Kích hoạt SMBus trên series Intel 6 nếu cần
 • Sửa lỗi truy cập SCSI_PASS_THROUGH trên cùng một vài hệ thống
 • Bỏ qua truy cập ổ cứng trả lại ID Sector từ các ổ đĩa khác
 • Sửa lỗi đọc quạt thứ 6 Nuvoton NCT6791D và NCT6792D
 • Thêm hỗ trợ đăng ký xen kẽ NCT6793D
 • Sửa lỗi bản dịch Tiếng Đức khi sử dụng CPU
 • Bổ sung hỗ trợ đầy đủ cho IPMI, Intel Sunrise Point (Z170) SMBus, IT IT8771E, Giantec GT34TS04 và GT34TS02, Atom E3800 SMBus, STMicro STTS2004, NCT6793D, Fintek F71878A/F71868A, Atom C2000 SMBus ở địa chỉ không chuẩn

Các tính năng chính của phần mềm SpeedFan

1. Theo dõi đường truyền Front Side Bus của hệ thống

Chỉ cần đánh dấu vào tên bo mạch chủ trong Mainboard, danh sách đầy đủ các tần số xung nhịp sẽ hiện ra, hiển thị những phần bạn muốn thay đổi. Chỉ mục mới sẽ hiển thị ngay sau khi bạn thực hiện thay đổi.

2. Hỗ trợ theo dõi toàn diện ổ cứng

Download SpeedFan sẽ giúp bạn tìm thấy hầu hết các chip màn hình phần cứng được liên kết bằng dây SMBus. Tab SMART cho phép bạn kiểm tra tình trạng ổ cứng, đánh giá và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào.

3. Kiểm soát các vấn đề về nhiệt độ quạt

Tải SpeedFan sẽ giúp bạn truy cập kỹ thuật số cảm biến nhiệt độ, đồng thời có thể thay đổi tốc độ quạt sao cho phù hợp và giảm tiếng ồn.

4. Bảo vệ sức khỏe máy tính

Với đầy đủ các tính năng quản lý trên tất cả các vấn đề quan trọng nhất liên quan đến hệ thống. Đây là phần mềm cần thiết để theo dõi tình trạng máy tính của bạn và thực hiện các sửa đổi để cải thiện hiệu suất và tuổi thọ của máy tính.

5. Theo dõi tốc độ quạt, điện áp và nhiệt độ trong máy tính

Nếu máy tính của bạn đã được sử dụng trong một thời gian dài, nó sẽ phát sinh một số vấn đề, một trong số đó là CPU bị hư hỏng do nhiệt độ, quá trình vệ sinh hoặc tốc độ quạt. Tất cả các khía cạnh của trạng thái CPU của máy tính có thể được điều chỉnh trong thời gian thực bằng phần mềm SpeedFan.

Bạn có thể sử dụng ứng dụng IntelBurnTest với GUI đơn giản để thực hiện các bài kiểm tra đánh giá phần cứng hoàn chỉnh hơn và IntelBurnTest có thể tăng tốc đáng kể máy tính của bạn sau khi nó đã được tối ưu hóa.

 Theo dõi tốc độ quạt, điện áp và nhiệt độ trong máy tính bằng SpeedFan
Theo dõi tốc độ quạt, điện áp và nhiệt độ trong máy tính bằng SpeedFan

6. Kiểm soát nhiệt độ chipset, ổ cứng và main board

Speedfan download còn cho phép bạn xem được nhiệt độ của ổ cứng, chipset (kể cả đĩa SCSI) và main board. Quá trình nhiệt độ thay đổi được hiển thị dưới dạng đồ thị, giúp người dùng có cái nhìn trực quan hơn.

7. Cảnh báo sự thay đổi nhiệt độ bất thường

Nếu có bất kỳ sự thay đổi đột ngột nào về nhiệt độ của các thiết bị trên máy tính, phần mềm sẽ cảnh báo cho bạn để có những tùy chỉnh phù hợp và kịp thời với chế độ hoạt động của máy.

8. Giao diện người dùng hoạt động tốt trên nhiều hệ điều hành

Các tab chức năng của chương trình được tổ chức logic trên giao diện giúp bạn tiết kiệm thời gian thao tác và xử lý dữ liệu. Phần mềm SpeedFan hoạt động nhẹ nhàng trên tài nguyên của máy tính và hoạt động với nhiều loại hệ điều hành, bao gồm Windows 98 / Me / 2000 / XP / 2003 / Vista / 7 / NT và Windows 10.

SpeedFan là chương trình theo dõi nhiệt độ CPU và máy tính, đồng thời điều chỉnh tốc độ quạt để giảm tiếng ồn và duy trì nhiệt độ an toàn. SpeedFan cũng hiển thị nhiệt độ đĩa cứng trong thời gian thực và cung cấp thông tin về S.M.A.R.T., đảm bảo rằng hệ thống luôn mát và ổn định.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm SpeedFan

Bước 1: Download SpeedFan theo link google drive bên dưới, sau đó giải nén và khởi động file exe.

Bước 2: Tại màn hình chính sẽ có thông báo chấp nhận các điều khoản sử dụng, bạn hãy nhấn I Agree để tiếp tục cài đặt.

Bước 3: Nhấn Next.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt SpeedFan - Hình 1
Hướng dẫn cách tải và cài đặt SpeedFan – Hình 1

Bước 4: Tại giao diện tiếp theo bạn chọn nơi lưu phần mềm SpeedFan. Nếu muốn điều chỉnh bạn hãy nhấn chọn Browse sau đó chọn đường dẫn > Install để cài đặt.

Hướng dẫn cách tải và cài đặt SpeedFan - Hình 2
Hướng dẫn cách tải và cài đặt SpeedFan – Hình 2

Bước 5: Cuối cùng là đợi kết thúc quá trình cài đăt ( khoảng 1 phút).

Hướng dẫn cách sử dụng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU

Bước 1: Tại giao diện tab Readings sẽ hiển thị các thông số cơ bản về nhiệt độ máy tính của bạn. Nhấn chọn Automatic fan speed > Configure để xem chi tiết thông tin.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 1
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 1

Bước 2: Chọn tab Clock để chỉnh sửa bus máy tính (FSB), tuy nhiên nếu thay đổi FSB sai cách sẽ khiến máy tính giảm tốc độ.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 2
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 2

Bước 3: Tiếp theo tại Tab Info cung cấp tên những loại chipset mà máy tính đang chạy, kể cả các thông số về thanh RAM khi nhấn chọn Read Info.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 3
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 3

Bước 4: Tại Tab Exotics cung cấp thông tin chi tiết hơn về CPU để điều chỉnh tốc độ quạt làm mát tự động sao phù hợp cho nhiệt độ CPU.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 4
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 4

Bước 5: Ở tab S.M.A.R.T bạn có thể điều chỉnh và đánh giá tình hình ổ cứng máy tính của bạn.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 5
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 5

Bước 6: Với tab Charts bạn có thể biết được nhiệt độ của từng khu vực khác nhau trên máy tính và kịp thời điều chỉnh nhiệt độ tại các khu vực đang hoạt động quá tải.

Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU - Hình 6
Cách dùng Speedfan kiểm tra nhiệt độ CPU – Hình 6

Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan

Bước 1: Tại màn hình chính của SpeedFan nhấn chọn Configure để xem các thông số máy tính chi tiết.

Bước 2: Tại tab Temperatures, nhấn dấu + bên cạnh bộ phận máy tính bạn muốn điều chỉnh. Nếu bạn muốn chỉnh nhiệt độ cao nhất hãy tick chọn Core 5 và đánh dấu vào ô CPU Fan.

Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan - Hình 1
Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan – Hình 1

Bước 3: Khi chọn bộ phận máy tính là Core 5 bạn sẽ thấy các ùy chọn ở phía dưới cửa sổ: “Warning” và “Desired”.

Tại đây, Desired là nhiệt độ mà quạt sẽ bắt đầu phản ứng và Warning là nhiệt độ tối đa mà SpeedFan cảnh báo (có biểu tượng đốm lửa bên cạnh nhiệt độ), và quạt sẽ hoạt động tối đa là 100% công suất.

Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan - Hình 2
Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan – Hình 2

Bước 4: Trên tab Speeds, bạn chọn quạt mà bạn muốn điều chỉnh nhiệt độ. Tại đây xuất hiện 2 giá trị là “Minimum Value” và “Maximum Value”.

 • Minimum Value: là tốc độ mà quạt chạy khi nhiệt độ thấp hơn thông số Desired đã được cài đặt
 • Maximum Value: là tốc độ quạt tối đa khi nhiệt độ trong khoảng Desired – Maximum. Trường hợp nhiệt độ máy tính đã đạt tối đa thì quạt sẽ chạy hết công suất.

Đánh chọn vào ô Automatically Variated và lặp lại những bước phía trên nếu bạn muốn thực hiện với các bộ phận khác của máy tính > OK.

Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan - Hình 3
Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan – Hình 3

Bước 5: Cuối cùng, trên giao diện chính của SpeedFan, bạn hãy đánh dấu vào ô Automatic Fan Speed.

Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan - Hình 4
Hướng dẫn cách điều chỉnh tốc độ quạt trên SpeedFan – Hình 4

Link Download SpeedFan 4.52 Miễn Phí – Google Drive

https://drive.google.com/drive/folders/1D92_2vQsFsKqJZIuOscSHH1cQyu2j5NP

⭐️⭐️⭐️ File có mã giải nén, mình có tạo ra mã giải nén và cách lấy mã giải nén chỉ tốn 3 phút, các bạn vui lòng làm theo các bước bên dưới, coi như giúp lại mình chút công sức tạo ra bài viết và file download. Quá trình lấy mã giải nén hoàn toàn an toàn và không ảnh hưởng gì tới bảo mật nên các bạn hoàn toàn yên tâm, nếu file download có vấn đề gì các bạn có thể liên hệ trực tiếp tới fanpage: https://www.facebook.com/leanhtien.net. Cám ơn các bạn!

Hướng dẫn lấy mã giải nén file:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ tìm kiếm 👉 google.com.vn
 • Bước 2: Tìm kiếm từ khóa 👉 chuyển nhà trọn gói 
 • Bước 3: Vào trang web như hình bên dưới:

 • Bước 4: Lướt chậm từ trên xuống dưới rồi ấn vào nút “Xem thêm” ở cuối trang. Mã giải nén sẽ hiện sau 60 – 120 giây.
 • Chú ý: Xem video hướng dẫn chi tiết cách lấy mã giải nên bên dưới nếu bạn không hiểu

Video hướng dẫn lấy mã giải nén:


Trên đây là những thông tin chia sẻ về SpeedFan, đây là phần mềm giám sát phần cứng và có thể thay đổi tốc độ quạt theo nhiệt độ hệ thống. Hãy SpeedFan download và trải nghiệm ngay các tính năng nổi bật của công cụ này nhé!