Conversion Rate – Tỉ lệ chuyển đổi là gì?

0
6230

Conversion (Conversion Rate, CR – tỷ lệ chuyển đổi) là một yếu tố rất quan trọng trong chiến lược trả phí (paid search strategy – loại hình SEO dựa trên số nhấp chuột để tính phí). Sau cùng, nếu như không làm cho tỷ lệ chuyển đổi (số lượng khách hàng truy cập trở thành người đặt mua, đăng ký khóa học…) cao thì chính xác là bạn đang quảng cáo cái gì vậy?

tỉ lệ chuyển đối

Tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi – Conversion Rate Optimization (CRO)

Hiểu đơn giản là biến khách hàng truy cập website trở thành khách hàng tiềm năng cho công ty, hay chính xác hơn là tối ưu hóa từng đồng trên một cú nhấp chuột (PPC) bằng cách tìm kiếm những điểm “ngọt ngào” mà có thể thuyết phục được một số lượng lớn (lớn nhất) khách hàng tiềm năng (prospect) hành động.

Xem thêm: báo giá SEO từ khóa

tối ưu tỉ lệ chuyển đổi

Tỷ lệ chuyển đổi – Conversion Rates

Conversion Rate hay còn gọi là tỷ lệ chuyển đổi là một công thức dùng để so sánh tổng số khách truy cập vào một trang web với số người trong số đó trở thành khách hàng trả tiền, người đăng ký hoặc người dùng. Tỷ lệ này vô cùng hữu ích cho các nhà làm seo , đặc biệt là với những nhà đầu tư có sử dụng dữ liệu về lượng truy cập trang web để xác định những phương pháp tiếp thị khác nhau nên được sử dụng nhằm tăng doanh số bán sản phẩm.Tỷ lệ chuyển đổi này có thể được đánh giá thông qua yêu cầu liên lạc, các cuộc gọi, mua hàng, báo giá, sắp xếp cuộc hẹn.

Công thức tính tỷ lệ chuyển đổi :

công thức tính tỉ lệ chuyển đổi

Công thức để tính tỷ lệ chuyển đổi với điều kiện mục tiêu và lưu lượng truy cập được tính trên cùng một đơn vị thời gian như sau :
Công thức tính tỷ chuyển đổi trong SEO

công thức tính tỉ lệ chuyển đổi trong SEO

Từ công thức trên, ta thấy một khó khăn lớn cho quản trị website, nhất là những người đặt nhiều mục tiêu (goals) cho cùng một trang chuyển đổi, trong việc tính toán tỷ lệ chuyển đổi cho trang đó.

  • Ví dụ: nếu bạn đặt mục tiêu chuyển đổi (goals conversion) cho 1 trang của bạn là số người click vào trang đó trên google adwords, thì cứ một lần truy cập của khách vào trang, bạn có một chuyển đổi. Tỷ lệ chuyển đổi lúc này của bạn là 100%.
    Tuy nhiên nếu như trên trang đó bạn đặt thêm một mục tiêu chuyển đổi nữa đó là người đó phải mua hàng của bạn, tức là có tới 2 mục tiêu chuyển đổi, thì nếu có một người truy cập website và trở thành khách hàng của bạn, thì tức là đã có 2 chuyển đổi được phát sinh. Khi đó, tỷ lệ chuyển đổi là 200%. Như vậy sẽ rất khó khăn cho người quản trị website đánh giá được chi tiết các loại chuyển đổi.

Tầm quan trọng của tỷ lệ chuyển đổi

Mục tiêu của bất kỳ một người làm SEO nào luôn là tăng vị trí trên bảng xếp hạng tìm kiếm cùng với đó là nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Bởi vì tăng số chuyển đổi chính là lý do sâu sa của việc SEO ra đời. Việc tăng thứ hạng trên bảng xếp hạng kết quả tìm kiếm cũng đơn thuần chỉ nhằm mục đích tăng số chuyển đổi của website. Tuy nhiên tỷ lệ chuyển đổi này không chỉ là sự mua hàng hay sử dụng dịch vụ mà còn có thể là các tương tác với website như comment, like, follow, subcribe hay một số hoạt động khác.

CRO là gì?

CRO, viết tắt của cụm từ Conversion Rate Optimization (tạm dịch là tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi), là một chỉ số quan trọng trong SEO, thế hiện việc tối ưu hóa chuyển đổi khách hàng truy cập website trở thành khách hàng tiềm năng của công ty, hay nói cách khác, đó là việc tối ưu hóa việc biến khách hàng từ landing page sang conversion rate.

CRO tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Để đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao thì quả là một đều không mấy dễ dàng, nó trở nên khó khăn là đằng khác. Việc làm này cần phải có kinh nghiệm và sáng tạo, tối ưu hóa các quảng cáo, website như thế nào để được các công cụ tìm kiếm để ý đến.

Thiết kế giao diện website thật bắt mắt và độ bảo mật cao đều này có thể làm tăng tỷ lệ khách hàng truy cập vào trang web.

CRO nhanh chóng được mọi người biết đến vì nó là cách để tăng lợi nhuận mà không làm tăng chi phí quảng cáo thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ website của bạn.

Làm SEO thì không phải là công việc làm tự do mà nó phải chịu sự quản lý của các công cụ tìm kiếm. Không giống như việc chỉ thiết kế một trang web, nó đòi hỏi phải có thời gian và nguồn lực, bạn phải SEO đúng cách và thường xuyên kiểm tra để tránh sai sót hay xảy ra những biến cố, có thể kịp thời xử lý. Tuy nhiên CRO có giá trị nhiều hơn việc tối ưu hóa chuyển đổi website, bạn có thể tối đa hóa tất cả các cơ hội mà khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng thật thụ của công ty.

Một số cách để tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi

Bài viết phải có nội dung và chất lượng, để thu hút đọc giả ghé thăm website của bạn. Quảng cáo về địa phương kinh doanh và SEO từ khóa có liên quan, truy vấn tìm kiếm các đối tượng mà bạn cho là họ có thể trở thành khách hàng tiềm năng của mình.

Trên tinh thần duy trì cao sự liên quan giữa quảng cáo và trang landing pages của website. Landing page của bạn nên cung cấp các thông tin và thủ tục theo những gì bạn đã quảng cáo, làm sao cho người dùng có thể tìm kiếm một cách dễ dàng.

Như vậy bạn đã tạo được cho mình một số lượng người tiêu dùng tiềm năng. Nhưng bạn luôn phải nhớ rằng lưu lượng truy cập cao thì chưa phải là tốt nếu như trong số truy cập đó không có một ai chuyển đổi thành khách hàng của bạn.

CRO tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi

Các nhóm từ khóa mạnh mẽ sẽ thực hiện dễ dàng hơn để:

  • Duy trì một tổ chức, trang web có cấu trúc
  • Viết hiệu quả
  • Quảng cáo
  • Ưu tiên các sáng tạo nội dung
  • Tối ưu hóa các trang landing page
  • Tạo mục tiêu cụ thể
  • Quảng cáo

Với việc tìm kiếm, tăng lượng truy cập thì trình độ của bạn là một vấn đề trong việc tối ưu hóa cho các từ khóa đúng. Từ khóa có lưu lượng truy cập cao được tự do có sẳn cho bất cứ ai, nhưng bạn nên chọn những từ khóa này nên thật sự liên quan đến công ty doanh nghiệp của mình thì mới có thể dẫn đến sự biến đổi về khách hàng thật sự. Dữ liệu lưu lượng truy cập từ khóa tốt hơn có nghĩa là bạn có thể đưa ra quyết định tốt hơn về quảng cáo của website và mục tiêu tốt hơn cho các khách hàng.

Kết Luận:

Như vậy qua bài viết trên đã cho một phần nào giúp các bạn mới làm SEO biết thêm được thuật ngữ khá quan trọng trong SEO là CRCRO.  Các tỉ lệ chuyển đổi và việc tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi này cũng được đánh giá là một chỉ số chất lượng traffic quan trọng. Việc theo dõi và phân tích tỷ lệ chuyển đổi cũng như cách tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi có thể giúp người làm SEO đánh giá được hiệu quả chiến dịch SEO và từ khóa nào đang tạo ra được giá trị chuyển đổi cao. Một chiến dịch SEO hiệu quả phải tạo ra được CR và CRO. Trân thành cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi, nếu còn thiếu sót mong được sự đóng góp thêm từ các bạn.

tỉ lệ chuyển đổi CRO

Nguồn : https://www.jpwebseo.com/conversion-rate-la-gi