Cách tạo sitemap cho wordpress nhanh chóng bằng plugin SEO by Yoast

0
3386
Cách tạo sitemap cho wordpress nhanh chóng bằng plugin SEO by Yoast

Nội Dung

Sitemap là gì?

Sitemap đúng theo cái tên của nó là một bản đồ gồm danh sách các trang của website được tạo ra nhằm giúp cho bộ máy tìm kiếm biết được website có những nội dung, tổ chức nội dung ra sao, bao gồm những url quan trọng mà theo cách thông thường chúng không thể đọc được làm cho việc thu thập thông tin được tốt hơn theo một cách thông minh hơn mặc dù nó không ảnh hưởng đến SEO.

Tại sao cần có sitemap trong website?

Các trình thu thập thông tin như GoogleBot vẫn có thể thu thập hầu hết thông tin của một website nếu website đó có sự liên kết chặt chẽ và đúng cách, tuy nhiên nếu bạn đang sở hữu một website khá lớn thì nguy cơ một vài thông tin không được thu thập là hoàn toàn xảy ra.

Đặc biệt sitemap rất hữu ích đối với những website hay blog mới vì chúng thường chưa có nhiều liên kết bên ngoài cũng như những liện kết giữa các trang. Bên cạnh đó nếu một URL trong trang nào đó không được lập chỉ mục tìm kiếm thì sitemap có thể cho Google biết và chỉ đường đi chính xác.

Làm sao để tạo được sitemap trong WordPress?

Plugin tạo sitemap được yêu thích và sử dụng rộng rãi là plugins SEO by Yoast có chức năng hỗ trợ xây dựng trang sitemap theo thứ thự cho các công cụ tìm kiếm.

Sau khi active Seo by Yoast trước tiên phải kích hoạt chức năng XML sitemap vì mặc định plugin Seo by Yoast không hỗ trợ sau khi cài đặt. Lựa chọn mục Fearures -> Enable tính năng Advanced settings pages -> Save changes

Enable tính năng Advanced settings pages

Sau khi Save Changes ta đã thấy mục XML sitemap xuất hiện trong menu của SEO, click vào mục này có thể thấy nó đã được Enable

Có thể bạn không muốn bao gồm các thẻ hoặc định dạng đăng bài trong khi nó đã phụ thuộc vào các chủ đề bạn đã thiết lập và plugin, bạn đã có một số plugin sẽ tạo ra loại nội dung bổ sung. Để kiểm tra xem những gì đang ở đây có như những gì bạn muốn hiển thị trên kết quả tìm kiếm, điều này không nhất thiết sẽ ngăn Google từ việc tìm kiếm cái gì đó nhưng nó dừng lại lãng phí thời gian của họ từ việc tìm kiếm.

Cấu hình cho sitemap trong tab Taxonomies

Gửi sitemap lên Google WebMaseter Tool

Đăng nhập vào http://www.google.com.vn/webmasters/ và thực hiện đăng nhập.

Lựa chọn thêm trang web sau đó nhập tên miền trang web bạn đang sở hữu.

Lựa chọn Thêm trang web của trang http://www.google.com.vn/webmasters/ để Add tên miền website của bạn

Sẽ có một thông báo xác thực quyền sở hữu của bạn đối với trang web, chỉ cần làm 2 bước đơn giản là tải một tệp google cung cấp và upload tệp trong file manager

Xác thực bạn là quản trị website và dán đoạn mã xác thực váo khung để cái đặt Google Analytics bằng plugin MonsterInsights

Trong thanh menu bên trái tìm đến thu thập dữ liệu -> sơ đồ trang web ->kiểm tra sơ đồ trang web.

Lựa chọn kiểm tra sơ đồ trang web để xem hoạt động của Sitemap

Gửi đi một trang có tên sitemap_index.xml google sẽ lập tức nhận được và trả về kết quả, bạn nên refresh trang web một lần để thấy thay đổi.

Vậy là xong! bạn có thể sử dụng Google Webmaster Tools để có thể biết các thông tin truy cập hay thứ hạng website

Lời kết

Một website thực thụ không thể không có sitemap để làm ổn chắc liên kết, tối ưu nội dung với bộ máy tìm kiếm, vì vậy khi xây dựng website hãy chú ý đến việc tạo một sitemap sau khi hoàn thành. Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp ích cho các bạn có thể tạo được sitemap một cách dễ dàng. Chúc các bạn thành công!