Cách giặt ghế sofa hiệu quả nhất

0
2733

Nói đến việc tự giặt ghế sofa ở nhà là một điều không quá khó; nhưng để sofa sau khi giặt luôn đẹp như mới thì không có phương pháp nào khác phải tuân thủ những trình tự kiểm tra ghế sofa, đồ dùng thao tác giặt đúng và chuẩn bị giặt. Bên cạnh đó, giặt ghế sofa không còn xa lạ ở những gia đình sử dụng ghế sofa trong nhà và phải vệ sinh thường xuyên. Chủ đề ngày hôm nay sẽ hướng dẫn bạn tất tần tật cách giặt sofa hiệu quả nhất.

Một số lưu ý trước khi giặt sofa tại nhà

Ở mỗi gia đình, ghế sofa sử dụng ở phòng khách bị tiếp xúc nhiều bụi bẩn và lại là nơi sinh hoạt chung, thường xuyên của cả gia đình bạn. Cho nên, việc giữ vệ sinh, thường xuyên kiểm tra và giặt ghế sofa, là những điều vô cùng cần thiết bởi nếu vết dơ, bụi bẩn bám lâu sẽ rất cứng đầu khó khăn trong việc làm sạch, mất thẩm mỹ cho bộ sofa nói riêng và căn nhà bạn nói chung. Bên cạnh đó, các bệnh liên quan đến đường hô hấp, bụi bẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe, hay các bệnh ngoài da gây ngứa ở cả người lớn và trẻ em.

Hướng dẫn của nhà sản xuất

Trên thực tế, không ai ngoài người làm ra sẽ hiểu rõ về sản phẩm của mình, trong trường hợp này tránh làm hư hại sản phẩm nếu bạn dùng đồ tẩy rửa quá mạnh, dùng sai hóa chất và cách thức thực hiện không chính xác. Ngoài ra, giặt ghế sofa phải dựa trên hướng dẫn vệ sinh và bảo quản của nhà sản xuất cũng tương tự như đọc hướng dẫn sử dụng của bất cứ món đồ nào khác.

Thông tin nhà sản xuất để lại trên ghế là những thông tin quan trọng đừng bỏ lỡ (bạn có thể tra thông tin trên trang web của hãng và thường ở dưới đệm), tìm hiểu một số từ ý nghĩa của các từ viết tắt:

W = “Water”, có ý nghĩa bạn có thể sử dụng nước để  những chiếc bọc đệm ghế và làm sạch ghế sofa.

S = “Solvent”, Chú ý đối với dung môi giặt khô, nếu sử dụng bạn cần chú ý cẩn thận tránh dây vào người để không bị ảnh hưởng đến da. Có nghĩa rằng bạn cần dùng sản phẩm không chứa nước (một dạng dung môi giặt khô) hoặc dung môi để làm sạch ghế sofa này. Khi sử dụng chất tẩy rửa là dung môi hoặc nước có chứa nước có thể làm vải bị co rút, sofa nhanh bay màu hoặc để lại cặn nước trên ghế sofa của bạn

SW hoặc WS, khi gặp từ này bạn hiểu rằng ghế sofa nhà bạn có thể giặt bằng dung môi giặt khô hoặc nước. Bên cạnh đó, có thể xảy ra một số trường hợp ngoài ý muốn nên tốt nhất bạn hãy thử test ở chỗ khuất để biết sản phẩm tẩy rửa nào phù hợp với ghế sofa của nhà bạn.

X là chữ cái thể hiện việc chỉ nên làm sạch chuyên nghiệp. Với một vài thông tin trên là biết không thể làm sạch ghế sofa tại nhà rồi nhưng việc làm sạch loại sofa này thật ra ngay cả các chuyên gia cũng đau đầu.

Chuẩn bị vật dụng cần thiết để giặt sofa

Để giặt ghế sofa tại nhà cần chuẩn bị gì:

  • Máy hút bụi
  • Bọt biển
  • Khăn mềm khô
  • Nước xà phòng
  • Bột Baking soda
  • Giấm trắng
  • Bàn chải lông mềm

Tiếp theo là bước dọn đệm ghế, lót ghế, các gối. Sử dụng máy hút bụi để loại bỏ bớt bụi bẩn ở mọi ngóc ngách của ghế sofa. Hoặc cũng có thể nếu không có máy hút bụi bạn hoàn toàn mặc dù tốn công sức hơn nhưng vẫn rất hiệu quả và có thể sử dụng bàn chải lông mềm để hoàn thành việc vệ sinh ghế sofa.

Hướng dẫn tự giặt ghế sofa tại nhà đơn giản

Chất liệu ghế sofa nhà bạn là thuộc loại vải nào? Là sofa nỉ. vải, da, hay chất liệu khác? Với một chất liệu khác nhau, sẽ có một cách giặt riêng. Hãy chú ý điều đó.

Từ A-Z cách giặt sofa vải, sofa nỉ

Bước 1: Tiến hành tháo vỏ ghế sẵn sàng để thực hiện các bước sau

Bước 2: Thực hiện việc chuẩn bị một chậu nước ấm, sau đó cho vào một ít dung dịch tẩy rửa, cuối cùng đánh đều lên đến khi tạo thành bọt.

Bước 3: Sử dụng bàn chải lông mịn để chà lên bề mặt ghế sofa, tiếp theo đó, phủ toàn bộ bọt lên bề mặt sofa và chờ ít phút rồi thực hiện bước tiếp theo.

Bước 4: Quan sát thấy các vết bẩn bị mờ đi hoặc bị đánh tan, tiếp tục dùng thìa hoặc khăn ấm để lấy bớt lớp bọt và lau sạch ghế sofa.

Bước 5: Rồi tiến hành giặt sạch khăn và lau cho đến khi sạch hoàn toàn thì dừng lại.

Bước 6: Phơi ghế sofa bằng cách dùng quạt để khô nhanh nơi thoáng mát để khô ráo hơn trước khi sử dụng chúng.

Không nên sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa với cách này sẽ khó khăn trong việc lau sạch cũng như trong trường hợp quá nhiều nước sẽ tạo độ ẩm để lại cặn nước hoặc gây co rút vải.

Tất tần tật cách giặt sofa da

Bước 1: Tiến hành cho vài giọt chất tẩy rửa chuyên dụng lên khăn mềm, tiếp theo đó lau nhẹ nhàng bề mặt ghế sofa da.

Bước 2: Tiếp theo đó, sử dụng một chiếc khăn ẩm mềm để lau sạch chất tẩy rửa trên bề mặt.

Bước 3: Cuối cùng, một chiếc khăn khô khác để lau lại toàn bộ ghế sofa của bạn.

Định kỳ 6 tháng / lần với ghế sofa da để màu được bền nhất, và thường xuyên vệ sinh sớm hoặc hút bụi nếu thấy vết bẩn.

Chủ đề ngày hôm nay đã chia sẻ hai hướng dẫn giặt ghế sofa đơn giản không tốn nhiều chi phí, vật liệu thì “nhà ai cũng có”, hy vọng sẽ giúp bạn tự thực hiện việc vệ sinh ghế sofa tại nhà dễ dàng, đơn giản nhất. Bên cạnh đó, trong trường hợp những vết bẩn cứng đầu gây mất thẩm mỹ bộ ghế sofa nhà bạn và khi sử dụng những phương pháp tự giặt ở nhà mà không thấy được hiệu quả cao, thì cách tốt nhất bạn nên nhờ đến dịch vụ giặt sofa để duy trì tuổi thọ của ghế sofa bạn nhé.