Các mẫu nhà tiền chế độc đáo, tiết kiệm, đẹp nhất 2020

0
7263

Các mẫu nhà tiền chế (còn gọi là nhà khung thép) được sử dụng rộng rãi trong các công trình dân dụng để thay cho nhà bê tông truyền thống. Nhờ những ưu điểm nổi trội, thời gian thi công được rút ngắn lại và tiết kiệm kinh phí hơn.

Nhà Tiền Chế là gì?

Nhà tiền chế là loại nhà làm bằng các kết cấu kiện bằng thép, tấm tạo hình và nhiều thành phần khác. Các cấu kiện bằng thép được chế tạo và được lắp đặt theo bản vẽ kiến trúc và kỹ thuật đã được chỉ định sẵn. Toàn bộ các kết cấu thép có thể sản xuất đồng bộ sẵn rồi đem ra công trường lắp dựng cùng với tấm tạo hình sẽ hoàn thành được công trình trong thời gian rất ngắn.

Vì vậy, nhà tiền chế là một trong những phương pháp tối ưu cho các công trình trong lĩnh vực xây dựng công nghiệp và dân dụng như: nhà xưởng, kho bãi, trung tâm mua sắm, văn phòng, bệnh viện, trường học,…

Cấu tạo Nhà Tiền Chế

Kết cấu chính của Nhà Tiền Chế

Tương tự nhà bê tông, nhà tiền chế vẫn cần bộ phận chân móng để chịu lực cho cả ngôi nhà. Người ta có thể tạo móng nông hoặc móng sâu tùy theo nhu cầu. Với những công trình lớn sẽ được yêu cầu làm móng sâu chống lật. Ngoài phần móng ra, kết cấu chính còn có: kết cấu mang lực mái, dầm cầu chạy, hệ thống khung chống gió, hệ giằng, cột, kèo hình chữ “I” để làm khung chính,… Đây là các cấu tạo quan trọng chịu toàn bộ tải trọng của ngôi nhà tiền chế.

Kết cấu phụ của Nhà Tiền Chế

Các kết cấu phụ của nhà tiền chế gồm: các vách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn, cầu thang, xà gồ mái, hệ sàn công tác, xà gồ tường hình chữ “Z” và “C”,… Tuy là kết cấu phụ nhưng những kết cấu này góp phần không nhỏ trong việc xây dựng và hoàn thiện công trình.

Kết cấu bao che, tạo hình của Nhà Tiền Chế

Đây là phần quan trọng không kém để tạo nên một nhà tiền chế đẹp. Bởi lẽ để có được một công trình hoàn thiện, không thể thiếu phần bao che, tạo hình từ những tấm vật liệu sẵn có như: tôn lợp mái, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn cemboard, tấm thép,… nhằm giới hạn lại không gian và bảo vệ nhà khỏi các yếu tố tác động khác từ môi trường bên ngoài. Đồng thời, yếu tố thẩm mỹ được quyết định chính bởi các tấm bao che và tạo hình này.

Các loại vật liệu cơ bản để xây dựng Nhà Tiền Chế

Khung thép

khung thép

Khung thép là một trong những vật liệu chính, không thể thiếu được trong nhà tiền chế. Tùy thuộc vào mỗi công trình mà chủ đầu tư lựa chọn các loại kích thước khác nhau. Toàn bộ kết cấu thép có thể được sản xuất đồng bộ sẵn và đưa ra công trình để thi công và lắp dựng. Nhờ vậy mà thời gian xây dựng được rút ngắn hơn. Ngoài ra, thép lại có trọng lượng nhẹ hơn so với những vật liệu khác như bê tông,…nên giảm được nhiều áp lực trọng tải về mọi mặt.

Tôn lợp mái

tôn lợp mái

Ngoài khung thép ra, tôn được sử dụng để che chắn, lợp mái cho hầu hết các công trình công nghiệp như: nhà xưởng, nhà kho, nhà xe,… Bởi tôn có trọng lượng nhẹ, đa dạng về màu sắc nên được ưa chuộng ngày càng nhiều hơn. Tôn cũng có nhiều loại, tùy vào mỗi công trình mà ta đưa ra lựa chọn phù hợp. Hiện nay có 3 loại tôn phổ biển là: Tôn 3 lớp cách nhiệt, tôn thường 1 lớp và tôn lấy ánh sáng. Tuy nhiên, tôn không cách âm được nên việc giảm thiểu tiếng ồn bị hạn chế.

Tấm bao che, định hình toàn bộ Nhà Tiền Chế

tấm bao che

Sau khi có khung chính và mái lợp rồi, vách bao che là một trong những cấu tạo quan trọng tiếp theo của nhà tiền chế đẹp. Để đảm bảo được sự chắc chắn, trước đây gạch truyền thống được nhiều người tin dùng để làm tường, vách ngăn cho công trình. Tuy nhiên, gạch được làm từ đất sét được khai thác từ tự nhiên và trải qua giai đoạn nung làm hao tốn nhiều nguyên liệu. Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến việc bảo vệ môi trường và tài nguyên thiên nhiên.

Ngoài ra, gạch truyền thống có trọng lượng nặng, và quá trình thi công lâu. Vì thế ngày nay, người ta thường dùng các tấm xi măng sẵn có để thay thế cho gạch nung truyền thống. Tấm xi măng có trọng lượng nhẹ hơn so với các vật liệu khác giúp làm giảm đi áp lực tải trọng về mọi mặt lên công trình.

Các mẫu nhà tiền chế độc đáo, tiết kiệm, đẹp nhất 2020

các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế

các mẫu nhà tiền chế

các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế các mẫu nhà tiền chế

SHARE
Bài viết trướcNHỮNG CỤM TỪ DỄ GÂY NHẦM LẪN KHI HỌC TIẾNG ANH
Bài viết tiếp theoXe Cẩu Tiếng Anh Là Gì?
Tôi là thế hệ 8x, thích nghe nhạc 8x, thỉnh thoảng vẫn còn chơi những game 8x - 9x đời đầu để hoài niệm, từng dạy tiếng Anh hiện tại đang làm việc trong lĩnh vực công nghệ thông tin, phần mềm.