Thu mua phế liệu giá cao và 10 sự thật trần trụi về nghề

0
8365
sự thật trần trịu về ngành thu mua phế liệu

Lĩnh vực thu mua phế liệu – hay còn được gọi là thu mua ve chai hay thu mua đồng nát, thu mua nhôm nhựa. Cái nghề gắn liền với tuổi thơ, cái nghề của cha ông chúng ta đã để lại, gắn liền với tiếng rao của của bà nhôm nhựa đầu xóm. Theo cái suy nghĩ của cả xã hội thời điểm hiện nay thì nghề thu mua phế liệu chẳng quan trọng và cũng phải là hạng cao sang gì cả.

Vời truyền thống xa xưa, người thu mua đến tận nơi để thu mua phế liệu bằng các hình thức thủ công khổ cực để phục vụ được nhu cầu thải phế phẩm mà con người thải ra. Âm thầm thu gom, làm sạch môi trường xanh để cho con cháu đời sau 1 cuộc sống yên ả và cho khách hàng 1 nguồn thu nhập ổn định là cả 1 sự cố gắng lâu bền của chúng tôi. Rong ruổi trên mọi con đường.

Phát triển và lớn mạnh dần theo thời gian, các hình thức mua phế liệu đó bắt đầu chuyển mình hơn theo sự phát triển của công nghệ. Và mọi công việc trở nên hiện đại hơn, chuyên nghiệp hơn, áp dụng máy móc chuyên chở khiến quy trình thu mua phế liệu trở nên nhanh gọn hơn nên con người cũng đỡ vất vả.

Dưới đây là 10 sự thật trần trụi về nghề thu mua phế liệu. Cùng tìm hiểu nhé!

Nghề thu mua phế liệu nguồn gốc từ nông dân hơn 90% là mức độ dân trí thấp

Họ không hề biết đến phế liệu là gì hay phế liệu tiếng anh là gì? Khi đến với nghề, Họ bắt đầu từ những người lao động cực khổ từ thợ hồ, bốc vác, làm nông, nghề chài lưới. Bên cạnh đó, những việc khó khăn trong cuộc sống đã ép họ rời xa quê hương ra đi làm ăn từ 2 bàn tay trắng cộng vào đó 1 chút ý chí tự thân lập nghiệp để cuộc sống êm đềm hơn và không được đào tạo tại các trường kinh doanh 1 cách bài bản, không được học hành nhiều. Nhưng đời đã dạy họ trưởng thành, những người này làm việc bằng chân tay rất tốt, bù vào những thiệt thòi đó là sự cố gắng không ngừng nghỉ của họ.

Sự thật về ngành thu mua phế liệu

Hiện tượng cân sai, cân lệch nên mới mua được giá hời so với thị trường

Với vài sự sơ sót của khách hàng trong việc quản lý và kiểm tra phế liệu hoặc 1 số cá nhân vì lợi nhuận đồng ý với sai sót để cho những người thu mua phế liệu hay đi buôn cố tình cân sai, bỏ mã khi cân, cân lệch,… và điều này dẫn đến việc họ mua với giá khá cao, có khi cao hơn cả giá nhập tại các vựa phế liệu nên những đơn vị mua phế liệu làm ăn chân chính không thể cạnh tranh nổi trên thị trường phế liệu.

Giá phế liệu thay đổi mỗi ngày

Nếu không cập nhật thường xuyên, vốn lại ít không đủ khả năng ôm hàng sẽ làm cho những người mới bắt đàu khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn. Việc giá ve chai thay đổi mỗi ngày làm cho kẻ khóc người cười.

Lĩnh vực phế liệu cạnh tranh rất khốc liệt

Đối với ngành phế liệu các ông trùm trong ngành luôn có mối quan hệ và mố lái lớn với các đầu nậu nước ngoài, các đoanh nghiệp sản xuất thép lớn nhỏ nên giá cả thu mua luôn cao hơn các vựa nhỏ, công ty phế liệu. Lợi thế là các ông trùm này có quan hệ tốt với các cơ sở, chính quyền cá nhân để bao xô các rủi ro trong ngành. Hiện tại mỗi ngành đều có 1 mắt xích quan trọng khác nhau.

Có thể mua phế liệu với bất kỳ giá nào

Để cạnh tranh trong môi trường phế liệu này với người mới non kinh nghiệm là cực kì khó khăn khi khởi nghiệp. Cùng với yêu cầu hiện nay của khách hàng, nhiều lúc cũng vì lòng tự trong, uy tín trong nghề và chiến lược kinh doanh, những người thu mua phế liệu chấp nhận thu mua phế liệu giá cao, lấy công để làm lời, có khi 1 lô hàng chỉ vài triệu nhiều khi là mấy trăm ngàn bạc họ vẫn chấp nhận lam lũ nặng nhọc mấy ngày trời chỉ để giữ uy tín và lấy mối hàng.

Phân biệt chủng loại hàng hóa trở nên lu mờ

Nhờ vào ưu thế này, 1 số vựa phế liệu hoặc cá nhân đi buôn không uy tín cố tình cung cấp sai thông tin để phân loại nhầm mặt hàng và mua giá cao hơn làm khách hàng mất hàng, bán nhầm hàng mà không hề biết cứ tưởng được bán giá cao như vậy là gặp đơn vị tốt rồi. Vì mặt hàng phế liệu cũng rất đa dạng nên để định giá chính xác và phân biệt loại hàng, thẩm định giá nhanh chóng, người thu mua phế liệu rất rành nhưng những người bán thì chưa chắc như vậy.

Người thu mua phế liệu cần cù vượt khó khăn  không ngại khó, không ngại bẩn

Tuy họ làm việc trong môi trường khắc nghiệt, dơ bẩn và khá ô nhiễm nhưng chưa bao giờ họ thấy khó chịu hay là mặc cảm vì những điều đó. Những con người đã bước vào nghề buốn phế liệu là những người lao động chân chính, họ không ngại không sợ bẩn thỉu, hôi thối như suy nghĩ của nhiều người. Thu nhập chính chính của gia đình họ là đây, cơm gia đình họ ăn và sinh hoạt, cho bố mẹ già ở quê, em út ăn học, tiền mua sữa cho con họ, cũng từ những ngày bốc xếp cực khổ, nặng nhọc. Chính vì vậy, với họ nghề mua phế liệu này là hy vọng xương máu nên họ luôn làm việc bằng tất cả tinh thần cố gắng cao nhất để mưu sinh với cuộc sống này.

Phế liệu từ rác thải đến những thứ đồ xa xỉ

Với mỗi các nhân khi khởi nghiệp không có vốn, mọi thứ vô cùng khó khăn, chắc chắn ban đầu họ đi thu gom từ những thứ rác thải nhỏ nhất, họ không đủ chi phí  và tiết kiệm nó, cố gắng gom nhặt, dành dụm từng ngày cho tới khi họ có đủ nguồn vốn để mua những thứ có giá trị cao hơn là lớn hơn sau đó.
Nếu như trong trường hợp may mắn hơn họ nhận được sự đầu tư vốn từ các đại gia ngành phế liệu đi trước để làm ăn và mua về bán lại cho vựa của họ. Sau một khoảng thời gian trôi qua, khi họ có được lòng tin của các chủ vựa lớn hay có chỗ đứng trong làng nghề và được mượn tiền mua hàng hoặc được gối đầu thì bắt đầu phát triển dần dần.

Áp dụng máy móc và công nghệ hiện đại hơn

Việc sử dụng xe cẩu, xe nâng, các loại máy cắt xẻ gió đá, xe chuyền, xe vận chuyển chuyên nghiệp xe cạp đã hỗ trợ, giảm đi khó khăn nặng nhọc 1 phần trong ngành và đẩy nhanh hơn tiến độ thu mua tại các cơ sở phế liệu. Ngoài ra, người thu mua phế liệu cũng có thể làm việc với năng suất lớn hơn rất nhiều nếu họ muốn.

Xuất khẩu phế liệu đang phát triển mạnh mẽ

Và tất nhiên, chúng ta là thị trường nhập khẩu phế liệu lớn thứ nhì khu vực Đông Nam Á sau Trung Quốc. Hiện nay Việt Nam cũng như các nước Đông Nam Á đang là 1 địa chỉ lớn hàng năm có xuất khẩu hàng ngàn tấn phế liệu ra Hàn Quốc, Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản,…

Bài viết hôm nay chắc hẳn đã cho bạn thấy nhiều điều về ngành phế liệu, 10 sự thật trần trụi về nghề. Hy vọng bài viết này có thể giúp cho những bạn đang có kế hoạch làm ông chủ vựa phế liệu thực hiện thành công dự án của mình.